SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Tình trạng đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ

11:25, 08/05/2021
(SHTT) - Mới đây, Cơ quan quản lý y tế của Anh có một số bằng chứng cho thấy hiện tượng đông máu hiếm gặp liên quan đến vắc xin COVID-19 của AstraZeneca xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới, song sự khác biệt về tỷ lệ này không lớn.

Trước đây, giới chức Anh chỉ cho biết tỷ lệ mắc chứng đông máu có liên quan đến tuổi tác nhưng chưa ghi nhận có mối liên hệ nào giữa hiện tượng này với giới tính, đặc biệt là khi tỷ lệ đã tiêm phòng ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Tuy nhiên mới đây, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA) cho biết: “Hiện có một số báo cáo cho thấy tỷ lệ xuất hiện các cục máu đông ở nữ giới cao hơn so với nam giới mặc dù điều này không thể hiện ở tất cả các nhóm tuổi và sự khác biệt vẫn còn nhỏ”.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu chuyên sâu cũng cho thấy tỷ lệ đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca ở người trẻ cao hơn so với người lớn tuổi. Do đó, một số quốc gia, trong đó có Anh, đã khuyến cáo rằng chỉ những người có độ tuổi nhất định mới có thể tiêm phòng.

vac xin

 Vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca/Oxford gây ra hiện tượng đông máu hiếm gặp

Ngoài ra, theo số liệu hàng tuần mới nhất của MHRA, tỷ lệ xuất hiện huyết khối, giảm tiểu cầu sau khi được tiêm chủng là 10,5 ca /1 triệu người tiêm, tăng so với thống  kê  9,3 trên một triệu của tuần trước.

Được biết, trong 242 trường hợp ghi nhận bị đông máu, có 6 trường hợp xảy ra sau khi tiêm liều thứ hai. Tính đến ngày 28/4, đã có 22,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca được tiêm ở Anh, với 5,9 triệu liều là mũi thứ hai được tiêm.

MHRA khẳng định: Những lợi ích mà vắc xin AstraZeneca mang lại vẫn cao hơn rất nhiều so với rủi ro có thể xảy ra.

Tại Việt Nam, cho đến nay đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP cho khoảng gần 750.000 người, tuy nhiên chưa gặp trường hợp nào có biểu hiện phản ứng đông máu.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Theo nội dung tại Nghị định số 52/2024 mới ban hành, từ ngày 1/7 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo các nhà mạng, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo với nhiều chiêu bài đã sử dụng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại và không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do không hiểu biết đã mất sạch tiền.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào sáng 22/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 9/11/2024 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 2.000 đại biểu trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023).