SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Nga: Tìm ra loại thuốc có thể đánh bại virus SARS-CoV-2 trong 48 giờ

07:25, 17/05/2020
(SHTT) - Ngày 16/5, các nhà nghiên cứu tại Nga đã công bố kết quả thí nghiệm sử dụng thuốc chống sốt rét Mefloquine và cho thấy sản phẩm này có khả năng ức chế hoàn toàn hoạt động của virus SARS-CoV-2 chỉ trong vòng 48 tiếng.

Trong công bố của Cơ quan y sinh Liên bang Nga (FMBA) cho biết, nhóm các nhà khoa học thuộc cơ quan này đã phối hợp với Viện nghiên cứu vi sinh Bộ Quốc phòng Nga thực hiện thử nghiệm thuốc chống sốt rét Mefloquine trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và nhận thấy thuốc này có khả năng ức chế hoàn toàn hoạt động của virus SARS-CoV-2 trong vòng hai ngày.

Trong thông báo của FMBA đăng tải trên trang web của cơ quan này, với việc sử dụng Mefloquine với liều lượng rất nhỏ, chỉ khoảng 2 mg/ml, nó có thể ức chế 100% hiệu quả tế bào học của virus sau 48 giờ, kể từ khi lây nhiễm.

canadian-forces-mefloquine-drug-malaria-antimalaria

 

Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc trước khi nhiễm bệnh, hiệu quả thuốc giảm xuống chỉ còn từ 50 - 75%, do vậy, loại thuốc này có đầy đủ tiềm năng điều trị và phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Trong năm 2002, khi đại dịch SARS bùng nổ, nhiều thí nghiệm đã cho thấy các thuốc chống sốt rét có tác dụng hiệu quả chống lại virus gây bệnh. Đó chính là lý do tại sao các đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi bắt đầu nghiên cứu sử dụng các loại thuốc chống sốt rét cho việc điều trị Covid-19".

Hiện, FMBA vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về hiệu quả và độ an toàn của việc sử dụng Mefloquine để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Kết quả điều trị của hơn 420 bệnh nhân theo Khuyến nghị về phương pháp của Bộ Y tế Nga cho thấy, có tới 70% số bệnh nhân khi được điều trị bằng thuốc Mefloquine thể hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Bà Veronika Skvortsova nói: "Chúng tôi nhận thấy sự tiến triển rõ rệt ở các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở mức độ vừa phải, không dưới 70% số bệnh nhân có những cải thiện rõ rệt về sức khỏe khi được điều trị bằng loại thuốc này. Sau tuần đầu tiên điều trị bằng Mefloquine, 70% số bệnh nhân đã không còn dấu hiệu của virus. Tuy nhiên, do các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành nên đây chỉ là những dữ liệu tạm thời và chúng tôi cần hoàn tất nghiên cứu và xử lý cẩn thận các số liệu thống kê".

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.