SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 19/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nếu huỷ kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất gì?

17:24, 11/01/2022
(SHTT) - Trong trường hợp tự nguyện chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp sẽ bị mất toàn bộ tiền đặt cọc đất trước đó đã nộp để tham gia đấu giá.

Luật sư Hà Huy Phong cho rằng, trong trường hợp tự nguyện chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp sẽ bị mất toàn bộ tiền đặt cọc đất trước đó đã nộp để tham gia đấu giá. Khi đó, tiền đặt trước được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, nhiều người đã đặt câu hỏi nghi vấn, với mức giá đấu thành công đến 1,1 tỷ USD cho 1 ha đất Thủ Thiêm, được cho quá sức tưởng tượng, thị trường đang đặt dấu hỏi liệu Tân Hoàng Minh có chịu mất gần 600 tỷ để rút lui.

Nhiều thông tin cho biết, thị trường đang đặt ra nhiều câu hỏi, với mức giá mà hầu hết dân kinh doanh bất động sản đều cho rằng ngoài sức tưởng tượng, liệu Tân Hoàng Minh và 3 doanh nghiệp trúng đấu giá có chấp nhận mất cọc.

Nếu huỷ kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 1
Ô đất 3-12 mà Tân Hoàng Minh đã đấu trúng giá tại TP Thủ Đức vừa qua.

Tại cuộc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, các doanh nghiệp tham gia đấu giá phải nộp trước số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm của lô đất. Nếu trúng đấu giá thì khoản tiền đặt trước và tiền lãi (nếu có) được chuyển thành tiền cọc, để đảm bảo thực hiện giao kết, hoặc thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Nếu khách hàng trúng đấu giá từ chối kết quả trúng đấu giá – không ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá sau 5 ngày, hoặc không nộp đủ tiền theo thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, thì sẽ bị chế tài bằng biện pháp tịch thu số tiền này để nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo giá khởi điểm, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt – thành viên của Tân Hoàng Minh, đã phải nộp trước hơn 588 tỷ đồng. Và sau 5 ngày quy định, nếu doanh nghiệp không ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, thì sẽ mất số tiền này.

Nếu huỷ kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 2
Hình ảnh văn bản lan truyền về thông tin Tân Hoàng Minh làm đơn xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12.

Tương tự, số tiền đặt trước của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh là hơn 145 tỷ đồng. Công ty cổ phần Sheen Mega cũng phải nộp trước số tiền hơn 203 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Dream Republic phải nộp trước số tiền hơn 115 tỷ đồng.

Nếu huỷ kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 3
Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco.

Trao đổi với Phóng viên tạp chí Kinh tế Môi trường, Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco cho rằng, nếu có việc Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người ngạc nhiên. Bởi trước đó, lãnh đạo của Tập đoàn này rất quyết tâm trong việc đấu giá. Trong trường hợp tự nguyện chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp sẽ bị mất toàn bộ tiền đặt cọc đất trước đó đã nộp để tham gia đấu giá. Khi đó, tiền đặt trước được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, theo Luật sư Hà Huy Phong, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059,7 m2) với 24.500 tỷ đồng là số tiền đấu giá cao kỷ lục cho mỗi m2 từ trước đến nay. Việc họ trúng thầu với giá như vậy không chỉ truyền thông trong nước mà truyền thông quốc tế cũng tốn không ít giấy mực. Chính vì vậy, bất cứ thông tin nào liên quan đến phiên đấu giá đó sẽ tạo nên những ảnh hưởng nhất định đối với thị trường bất động sản.

Trả lời trên Báo Thanh Niên chiều 11/1, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM (Trung tâm, thuộc Sở Tư pháp TP.HCM), cho biết có nhận được thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng, được cho là liên quan đến việc Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, phía Trung tâm không thể xác định đây là văn bản thật hay giả. Đến nay, Trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Quỳnh Chi

Tin khác

Thương hiệu 43 phút trước
(SHTT) - Ngày 25/12/2021, Công ty TNHH Mitsu Air Việt Nam tự hào được vinh danh TOP 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2021 theo Chứng nhận số:79VTB-2021/DNCA do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp Châu Á phối hợp với các tổ chức Quốc tế đánh giá, xét chọn dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá quốc tế đối với thương hiệu.
Thương hiệu 5 giờ trước
Thời gian giãn cách vừa qua, mọi người không có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện nhiều với nhau. Tết chính là điểm vàng để chúng ta gặp mặt, gần gũi và gắn kết hơn. Quà Tết là một món không thể thiếu trong dịp đặc biệt này.
Thương hiệu 12 giờ trước
(SHTT) - Bên cạnh nội dung, mức quảng cáo trong chương trình Táo Quân vẫn luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Theo đó, bất chấp tình hình dịch bệnh khó khăn, bảng giá quảng cáo cho các thương hiệu xuất hiện trong chương trình này vẫn cao “ngất ngưởng”.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng và bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng vì bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo.
Thương hiệu 2 ngày trước
(SHTT) - Tết Nguyên đán đến gần, mặt hàng pháo hoa lại được dịp hot trở lại. Chính vì thế giá bán, địa điểm bán pháo hoa của nhà máy Z121 lại nhận được nhiều sự quan tâm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE