SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Năm 2018 sẽ có vaccine lở mồm long móng "made in Viet Nam"

07:01, 12/12/2017
(SHTT) - Lễ công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng cho các doanh nghiệp đã được diễn ra vào chiều ngày 11/12 tại Hà Nội. Vì vậy vào năm 2018, Việt Nam sẽ tự chủ sản xuất vaccine lở mồm long móng trên gia súc.

Tại Lễ công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng (LMLM) cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vaccine diễn ra chiều 11/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết: “Năm 2018, Việt Nam sẽ tự chủ sản xuất vaccine lở mồm long móng trên gia súc”.

Đại diện Chi cục Thú y vùng VI cho hay, sau nhiều giai đoạn nghiên cứu, đảm bảo các tiêu chí khoa học, kỹ thuật theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Chi cục Thú y vùng VI đã chọn ra 3 virus có khả năng phát triển thành vaccine. Từ đó, chọn 1 mẫu virus LMLM type O có tên "RAHO6/FMD/O-135, dòng ME- SA/PanAsia" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vaccine theo khuyến cáo của OIE.

se co vaccine lo mom long ngong made in viet nam

  Lễ công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng (LMLM) cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vaccine

Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định công nhận giống virus lở mồm long móng type O với tên gọi "RAHO6/FMD/O-135" thuộc bản quyền của Chi cục Thú y vùng VI trực thuộc Cục Thú y để sản xuất vaccine.

3 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép tham gia thực hiện Đề án “Thí điểm vaccine thương mại sử dụng chủng virus lở mồm long móng lưu hành tại Việt Nam giai đoạn 2017-2020” gồm: Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương Navetco; công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn RTD; Công ty cổ phần thuốc thú y Đức Hạnh Marphavet.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Công ty RTD cho rằng, để đảm bảo kết quả nghiên cứu được ứng dụng trong thực tiễn, đưa được vào thị trường và có chỗ đứng vững chắc, các doanh nghiệp cần tự thân vận động và không ngừng cải tiến chất lượng, giảm giá thành để có sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại. Tuy nhiên, nhà nước cần tạo mọi điều kiện và ưu tiên đẩy nhanh hơn nữa quá trình kiểm nghiệm, khảo nghiệm và đăng ký lưu hành vaccine LMLM.

se co vaccine lo mom long ngong made in viet nam a

 Năm 2018 sẽ có vaccine lở mồm long móng "made in Viet Nam"

Cũng trong buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của Chi cục Thú y vùng VI trong việc tạo ra được giống vi rút LMLM để sản xuất vaccine. Đây là thành tựu có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giúp Việt Nam tự chủ trong việc sản xuất được vaccine phòng bệnh LMLM, tạo tiền để cho nền chăn nuôi chủ động và bền vững. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các công ty tham gia chuyển giao sản xuất vaccine LMLM cần rà soát lại hệ thống các dây chuyền, xác định các giải pháp bổ sung, giải pháp chiến lược, du nhập các công nghệ mới nhất, đặc biệt cần tập trung ở khâu phòng thí nghiệm để sản xuất lâu dài, phục vụ cho nền chăn nuôi hàng hóa nước nhà.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn 100 năm và có 3 loại virus lưu hành. Nhiều năm qua, dịch bệnh này đã và đang gây thiệt hại rất nặng nề cho chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên cho đến nay Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu 100% lượng vaccine từ nước ngoài khoảng 40-50 triệu liều vaccine mỗi năm. Chi phí mua vaccine khoảng 20-30 triệu USD.

"Đây là lần đầu tiên ngành thú y Việt Nam (gồm cơ quan nhà nước và doanh nghiệp) đã tổ chức nghiên cứu rất công phu, bài bản và cho ra mắt sản phẩm vaccine lở mồm long móng đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Đây là bước khởi đầu rất đáng khích lệ, xây dựng được năng lực, kinh nghiệm và chủ động khoa học công nghệ trong việc nghiên cứu, sản xuất nhiều loại vắc xin khác dùng trong thú y" - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Dự kiến, quý 2 năm 2018 sẽ có vaccine sản xuất ở quy mô công nghiệp và lưu hành.

PV(t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE