Vinamilk

Máy sấy tay công cộng: Ổ vi khuẩn phát tán mầm bệnh

(SHTT) - Máy sấy tay công cộng thường có nhiều ở nhà vệ sinh của rạp chiếu phim, trung tâm thương mại hay các cửa hàng lớn. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây lại là một ổ vi khuẩn nguy hiểm làm phát tán các mầm bệnh.

 Hầu hết các nhà vệ sinh công cộng đều trang bị khăn, giấy hoặc máy sấy khô tay. Máy sấy có thể là loại máy phun hơi phản lực hoặc là máy sưởi ấm.

Máy sấy tay ra đời với nhiều tiện ích trước mắt đã giúp chúng ta loại bỏ dần thói quen dùng khăn giấy. Hoạt động dựa trên cơ chế kết hợp giữa hơi nóng và tốc độ gió, máy sấy tay giúp thổi bay hơi nước, làm khô tay nhanh chóng mà không cần phải tiếp xúc với bất kì vật dụng nào khi tay đang ướt.

Ngược lại, khi ta lau tay bằng khăn giấy, một số bụi bẩn ngoài không khí bám trên khăn giấy sẽ dễ dàng bám sang tay ướt, tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu sử dụng khăn giấy, chúng ta còn phải mua thêm túi đựng rác, tốn thêm phí vệ sinh... làm tăng chi phí bảo vệ môi trường. Trong khi đó, máy sấy tay dùng hơi nóng thổi khô bàn tay ta trong phút chốc, vừa tiện dụng, tiết kiệm thời gian lại không lãng phí tài nguyên môi trường.

may say tay cong cong 1

 Máy sấy tay công cộng: Ổ vi khuẩn phát tán mầm bệnh

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây, các biện pháp sấy khô có thể lây truyền vi khuẩn, nấm mốc và virus vào cơ thể người thông qua đường không khí.

Trong các thí nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm tái tạo lại nhà vệ sinh công cộng, máy sấy tay đã đưa vi khuẩn vào không khí nhiều hơn 27 lần so với khăn giấy kiểu cũ và những vi khuẩn này vẫn tiếp tục “chu du” 15 phút sau đó.

Một thí nghiệm nhỏ của nhà khoa học tên Nichole Ward đến từ Carlsbad, California (Mỹ) cũng khiến mọi người rùng mình về chiếc máy sấy tay mà họ đã và đang sử dụng thường xuyên. Nhà nghiên cứu khoa học này đã đưa một chiếc đĩa Petri (loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ) vô trùng vào máy sấy tay trong vòng 3 phút rồi ủ trong vòng 48 giờ. Kết quả thu được khiến không chỉ Nichole Ward mà những người khác cũng cảm thấy kinh ngạc.

may say tay cong cong

Hình ảnh cho thấy vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển trên chiếc đĩa Petri. 

Sau đó, Nichole đã chia sẻ hình ảnh chiếc đĩa lên mạng xã hội Facebook mà lập tức nhận được sự chú ý của rất nhiều cư dân mạng. Thậm chí nó đã tạo ra làn sóng "tẩy chay" máy sấy tay vì quá đáng sợ.

Hình ảnh cho thấy chiếc đĩa Petri đã bị phủ kín bởi đám vi khuẩn và nấm mốc, nhiều đến khó tin. Chỉ sau 3 phút để dưới máy sấy tay mà lượng vi khuẩn đã sinh sôi lên đáng kể sau 48 tiếng.

Nichole giải thích rằng: "Máy sấy tay có thể có một số chủng nấm gây bệnh và vi khuẩn có hại. Chúng sẽ thổi nó vào tay của bạn và lây lan".

Minh Hà