SO HUU TRI TUE

Ly hôn rồi, nếu không có nhà, vợ vẫn được quyền ở lại nhà chồng

Có người phụ nữ nào lấy chồng mà không muốn được ở riêng, căn nhà thuộc sở hữu của hai vợ chồng đâu? Nhưng trên đời đâu phải cái gì muốn là được, có những người vì điều kiện hoàn cảnh, kinh tế nên chưa thể mua nhà riêng được, nên đành chấp nhận sống ở nhà chồng.

Cũng có trường hợp trước khi kết hôn với vợ, chồng được cha mẹ cho hoặc ông bà cho, tặng hay hưởng thừa kế căn nhà nên cứ mặc định lấy vợ về thì sống tại căn nhà đó. Dù không sống chung với gia đình chồng, nhưng cũng mang tiếng nhà chồng. Vì bạn cũng biết rồi đó, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng…

Do vậy, mặc định căn nhà ấy là sở hữu riêng của chồng, dù bạn có về ở chung.

Sống chung với nhau, ai mà nghĩ có ngày phải chia ly vì những mâu thuẫn giữa hai bên không thể giải quyết được. Có cặp đôi vẫn có thể tự giải quyết được, nhưng cũng có những đôi không thể tự giải quyết được và buộc phải nộp đơn ra Tòa để yêu cầu giải quyết ly hôn. Ly hôn rồi, tài sản chung tất nhiên phải chia đôi, con cái thì dưới 03 tuổi quyền nuôi dưỡng thuộc về mẹ, còn từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét ý kiến của con. Người nào không trực tiếp nuôi dưỡng con thì người đó có nghĩa vụ cấp dưỡng hằng tháng hay một lần cho con. Không cấp dưỡng cho con thì tùy mức độ có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phải bị xử lý hình sự.

Vậy còn nơi ở duy nhất, nhưng không phải là tài sản chung của hai vợ chồng thì sao? Vợ phải ra đường hay về nhà bố mẹ đẻ ở?

Nghe có vẻ xót xa quá phải không các bạn. Nhưng mà khoan vội kết luận như vậy!

Bởi vì theo Điều 63 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định, nhà ở thuộc sở hữu riêng của chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, vẫn thuộc sở hữu riêng của chồng. Nếu vợ có khó khăn về chỗ ở thì vợ vẫn có quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu ly hôn rồi, mà vợ có khó khăn về chỗ ở, thì vợ vẫn được quyền ở nhà (thuộc sở hữu riêng của chồng) trong vòng 06 tháng kể từ ngày bản án hay quyết định công nhận thuận tình ly hôn chính thức có hiệu lực.

Hiểu và biết được quy định này, bạn – với tư cách là người vợ trước đây, hoàn toàn yên tâm có thể đòi quyền lợi của mình nếu như gặp khó khăn về tài chính, đặc biệt là chỗ ở khi hai vợ chồng ly hôn.


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE