Vinamilk

Lừa dối người dùng, Google bị khiếu kiện tập thể tai tòa án

(SHTT) - Bang Arizona tại Mỹ mới đây đã đệ đơn kiện tập thể lên tòa án với cáo buộc Google cố ý lưu trữ trái phép thông tin người dùng tại địa phương thông qua điện thoại di động.

Đơn kiện bắt nguồn từ một vụ điều tra theo dõi định vị Google do Associated Press báo cáo vào năm 2018. Hãng tin AP cho biết, ngay cả khi người dùng tắt định vị và không cho phép Google lưu trữ thông tin về lịch sử vị trí của họ, các ứng dụng của hãng này vẫn ngầm thu thập thông tin trái phép.

pr

Google bị kiện theo dõi người dùng ngay cả khi tắt định vị 

Google thường ngầm lưu trữ ảnh chụp nhanh về vị trí của người dùng khi mở ứng dụng bản đồ, sau đó sử dụng thông tin thu thập để tự động cập nhật thời tiết hàng ngày trên điện thoại Android.

Ngoài ra, ngay cả khi khi người dùng đã tắt lịch sử tìm kiếm trên thiết bị, những thông tin này vẫn sẽ được ghi và lưu vào tài khoản Google của người dùng. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu bảo mật cũng cáo buộc Google tự động thay đổi quyền riêng tư của người dùng mà không thông báonhằm mục đích bán quảng cáo và thu về lợi nhuận.

Do vậy, ông Mark Brnovich, Tổng chưởng lý đương nhiệm tại bang Arizona (Mỹ), đã kiện Google vì hành vi vi phạm đạo luật bảo vệ người tiêu dùng địa phương.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án cấp cao Maricopa County, đại diện bang Arizona đã cáo buộc Google cố ý thiết lập phần mềm di động theo cách riêng để thu thập dữ liệu trái phép phục vụ mục đích quảng cáo, đồng thời lừa dối chủ sở hữu thiết bị về các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của họ.

Ngay cả khi người dùng cố gắng từ chối việc thu thập dữ liệu cá nhân, Google vẫn tiếp tục tìm cách để lấy thông tin và sử dụng nó để kiếm lợi nhuận.

Ông Brnovich cho biết pháp luật tiểu bang không cho phép ông tiết lộ thêm thông tin về cuộc điều tra cho đến khi Google lên tiếng.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã không ít lần "sờ gáy" Google vì nghi ngờ thu thập dữ liệu và sử dụng trái phép dữ liệu người dùng.

Hãng này cũng đã phải tốn hàng tỷ USD cho các cáo buộc tương tự ở nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời, được yêu cầu điều chỉnh một số hoạt động để tránh gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng nhưng dường như các lệnh trừng phạt vẫn luôn không mang lại quá nhiều sức ép cho gã khổng lồ này.

Ngô Hiếu