SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 quy tụ nhiều đặc sản vùng miền

07:40, 03/12/2023
(SHTT) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề của Thủ đô.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 chủ đề "Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế" đã khai mạc tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng. Hoạt động này do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

Lễ hội gồm 80 gian hàng chia thành 3 khu. Trong đó, khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu với các món ăn đặc sắc như: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu Bảo Phương, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, Cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam…

Tới đây, người dân và du khách cũng được tìm hiểu các hoạt động trình diễn của nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành như: Giò chả Ước Lễ, phở cuốn, bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, bánh tôm Hồ Tây, bánh dầy quán Gánh, xôi chè Phú Thượng, cháo se Hạ Mỗ…

le hoi1

 

Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành là nơi giới thiệu đặc sản một số vùng miền: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…), Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ…), Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu), Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu và nhiều món khác)…

Người dân cũng sẽ được tham gia các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại với các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, các hoạt động làm tò hè, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh Đông Hồ…

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023 là nơi giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân đến từ nhiều địa phương và các quốc gia khác nhau.

Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống vùng miền, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế, theo bà Vũ Thu Hà. 

Trước những lo ngại về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại lễ hội, hội chợ, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định BTC bố trí khu vực rửa tay, nguồn nước tại nhiều vị trí trong công viên để đảm bảo nhu cầu của người tham gia lễ hội và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Phạm Tuấn

Tin khác

Giải trí 10 giờ trước
(SHTT) - Khai mạc Triển lãm Hội họa - Điêu khắc của các Họa sĩ quê Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã được diễn ra tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền của Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Giải trí 17 giờ trước
̣(SHTT) - Thời gian qua TP Hạ Long đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về phát triển du lịch, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Luật sư đại diện Sconnect khẳng định: Phạm vi tranh chấp phim hoạt hình Wolfoo chỉ ở trên YouTube. Ngoài ra, không có bất cứ rủi ro nào ảnh hưởng đến Quyền sở hữu IP (Intellectual Property - Tài sản trí tuệ, viết tắt là IP) Wolfoo và quyền kinh doanh IP Wolfoo của Sconnect trên toàn cầu.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Vào tối ngày 12/7/2024, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” đã chính thức được khai mạc.