SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/02/2024
  • Click để copy

Nhiều quy định mới về PCCC có hiệu lực từ tháng 12/2023

07:31, 02/12/2023
(SHTT) - Từ tháng 12/2023, một số quy định mới về PCCC cho nhà ở và công trình, nhất là chung cư sẽ chính thức đi vào thi hành hiệu lực.

 Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 09 sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Theo quy định mới, tại tất cả các sàn tầng hầm, ít nhất phải có một lối vào buồng thang bộ thoát nạn đi qua sảnh ngăn khói được ngăn cách với không gian xung quanh bằng vách ngăn cháy loại 1 hoặc giải pháp tương đương khác (hiện nay chỉ yêu cầu sử dụng tường ngăn cháy loại 2).

1. Các nhà có chiều cao PCCC dưới 28m nếu không thể bố trí được lối đi riêng ra bên ngoài mà phải đi qua sảnh chung thì lối vào buồng thang bộ chung từ các tầng hầm phải đi qua khoang đệm với giải pháp bao che giống như khoang đệm ngăn cháy loại 1, và phải có vách ngăn cháy loại 1 ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ. Điều này sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho con người khi xảy ra sự cố cháy nổ.

2. Nhà từ 3 tầng trở xuống hoặc có chiều cao PCCC từ 9m trở xuống được sử dụng cầu thang bộ loại 2 để thoát nạn khi bảo đảm điều kiện người trong nhà có thể thoát ra lối thoát nạn khẩn cấp (ra ban công, lô gia thoáng, qua cửa sổ hoặc lối thoát nạn khẩn cấp tương tự) hoặc lên được sân thượng thoáng khi có cháy. Thang bộ loại 2 phải được ngăn cách với khu vực tầng hầm (nếu có) bằng vách ngăn cháy loại 2.

inbound2183340047067967640

 

3. Với nhà có chiều cao PCCC từ trên 15m đến 21m, diện tích mỗi tầng đang xét không được lớn hơn 200m2, số người lớn nhất trên mỗi tầng không vượt quá 20 người.

- Với loại nhà này không được để xe cơ giới, không được bố trí kho hạng A, B, C tại tầng có lối thoát nạn ra ngoài nhà, trừ khi các khu vực này được ngăn cách theo các quy định của quy chuẩn này.

- Các khu vực có công năng đang xét được bảo vệ bằng chữa cháy tự động. Trường hợp không thể trang bị chữa cháy tự động thì thay thế bằng hệ thống báo cháy tự động cho toàn bộ nhà (ưu tiên sử dụng đầu báo cháy khói).

- Người trong nhà có thể thoát ra ngoài nhà qua lối thoát nạn khẩn cấp (ra ban công, lô gia thoáng, qua cửa sổ hoặc lối thoát nạn khẩn cấp tương tự) với các thiết bị hỗ trợ thoát nạn (ví dụ thang P1, P2, thang ngoài nhà, thang dây, ống tụt và các thiết bị hỗ trợ thoát nạn khác); hoặc lên được sân thượng thoáng khi có cháy. Các lối ra thoát nạn của các gian phòng và từ mỗi tầng phải tuân thủ yêu cầu của quy chuẩn này.

4. Nhà có chiều cao PCCC từ trên 21m đến 25m , quy định diện tích mỗi tầng đang xét không được lớn hơn 150m2. Số người lớn nhất trên mỗi tầng không vượt quá 15 người.

- Không được để xe cơ giới, không được bố trí kho hạng A, B, C tại tầng có lối thoát nạn ra ngoài nhà, trừ khi các khu vực này được ngăn cách theo các quy định của quy chuẩn này.

- Nhà được bảo vệ bằng hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. Người trong nhà có thể thoát ra ngoài nhà qua lối thoát nạn khẩn cấp (ra ban công, lô gia thoáng, qua cửa sổ và các lối thoát nạn khẩn cấp tương tự) với các thiết bị hỗ trợ thoát nạn; hoặc lên được sân thượng thoáng khi có cháy.

- Các lối ra thoát nạn của các gian phòng và từ mỗi tầng phải tuân thủ yêu cầu của quy chuẩn này.

5. Quy định chiều rộng thang bộ dùng để thoát nạn

- Khoảng cách thoát nạn giới hạn cho phép trên mỗi tầng được đo dọc theo tâm đường thoát nạn, bắt đầu từ tâm của cửa các gian phòng hoặc từ chỗ xa nhất có thể có người trong phòng đến tâm của lối ra thoát nạn gần nhất của mỗi tầng.

- Chiều rộng bản thang bộ dùng để thoát người không được nhỏ hơn chiều rộng tính toán hoặc chiều rộng của bất kỳ lối ra thoát nạn nào trên nó và không nhỏ hơn 1,2m với nhà có tổng số người thoát nạn qua thang này lớn hơn 15 người từ mỗi tầng; 1m với nhà có tổng số người thoát nạn qua thang này từ 15 người trở xuống từ mỗi tầng; 0,9m đối với tất cả các trường hợp còn lại.

Theo thông tư, nếu không thể bảo đảm kích thước trên, có thể sử dụng tài liệu chuẩn để tính toán thoát nạn cho người và xác định kích thước cần thiết của bản thang, lối thoát nạn, đường thoát nạn căn cứ điều kiện cụ thể của công trình.

Thông tư 09 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12/2023.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Chuyển đổi số giờ đây đã khá quen thuộc với nhiều người, không chỉ bó hẹp trong một công việc, hay một lĩnh vực nào của cuộc sống. Chuyển đổi số len lỏi đến từng vùng quê, và hòa mình vào không khí đón chào năm mới của những người dân quê chân chất, thật thà.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Nghị định 12/2024/NĐ-CP đã có những quy định cụ thể điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa Thể thao và Du lich (VHTT-DL) vừa có văn bản yêu cầu một số địa phương có các lễ hội quy mô lớn, tập trung đông người như Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hải Phòng giám sát chặt đối với lễ hội tập trung đông người.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân bằng xe buýt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) sẽ tăng cường thêm 25 tuyến buýt kết nối với các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Yên Nghĩa.
Tin tức 1 ngày trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.