Sea Bank

Khánh Hòa: Công bố nhãn hiệu tập thể Táo Cam Thành Nam

(SHTT) - UBND thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ công bố nhãn hiệu tập thể sản phẩm Táo Cam Thành Nam. Đây là cơ hội để nông sản này đạt giá trị kinh tế cao.

Mới đây, tại Ủy ban nhân dân xã Cam Thành Nam tổ chức Lễ công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể “Táo Cam Thành Nam”. Về dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế các huyện, thị, thành phố; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện; các đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã, thị trấn, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các hộ nông dân trồng, kinh doanh táo trên địa bàn.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở KH&CN đã trao Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể “Táo Cam Thành Nam” dùng cho sản phẩm Táo được trồng trên địa bàn xã Cam Thành Nam, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho đại diện Hội Nông dân xã Cam Thành Nam, chịu trách nhiệm giữ và phát triển nhãn hiệu đi lên.

tao cam thanh nam

 Khánh Hòa: Công bố nhãn hiệu tập thể Táo Cam Thành Nam

Dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho loại nông sản này được thực hiện từ năm 2017, nhằm mục tiêu tạo lập công cụ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm táo Cam Thành Nam. Từ đó hỗ trợ địa phương trong vấn đề quản lí và khai thác hiệu quả thương hiệu, nhãn hiệu; kiểm soát chất lượng. Nhãn hiệu được áp dụng cho hơn 50ha diện tích trồng táo tại xã Cam Thành Nam; cũng như các sản phẩm chế biến từ táo. Nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận, được giao cho hội nông dân xã làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm giữ vững và phát triển nhãn hiệu.

Trong thời gian qua, địa phương cũng được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp triển khai áp dụng quy trình VietGap vào quá trình sản xuất; đến nay đã có trên 10ha táo tham gia mô hình này. Năng suất bình quân tại các vườn dao động từ 50 – 70 tấn/ha, giá bán hiện nay trên thị trường cũng cao hơn 40 – 50% so với trước đây. Từ kết quả trên, UBND thành phố Cam Ranh và chính quyền địa phương cũng định hướng tiếp tục nhân rộng diện tích trồng táo theo quy trình VietGap; rà soát, lựa chọn những địa phương có thổ nhưỡng phù hợp để phát triển loại cây trồng này.

Hà Vân