SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Huế triển lãm chuyên đề ‘Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử’

08:44, 02/09/2022
Bảo tàng Hồ Chí Minh - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Lễ dâng hoa lên Bác Hồ và khai mạc triển lãm chuyên đề “Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử”, nhằm tri ân những cống hiến của các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Triển lãm chuyên đề “Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử” bắt đầu từ ngày 31/8, là một trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2022), do tỉnh Thừa Thiên Huế phát động.

Triển lãm chuyên đề “Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử” giới thiệu hơn 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật vô cùng quý giá theo 4 nội dung gồm: “Mùa Thu Cách mạng”, “Ngọ Môn - Thời khắc lịch sử”, “Ba Đình - Vang vọng lời non nước” và “Những ngày Độc lập”. 

eb746efee063253d7c72

Khai mạc triển lãm "Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử" 

Triển lãm "Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử" tái hiện những ngày khởi nghĩa của mùa thu Cách Mạng cách đây 77 năm, quá trình Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo nhân dân tiến hành Cách Mạng Tháng Tám thành công, đặc biệt là 2 sự kiện lịch sử: Vua Bảo Đại thoái vị tại Ngọ Môn - Huế và Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình.

Tại Thừa Thiên Huế, những địa danh lịch sử ghi dấu ấn những ngày quật khởi trong Cách Mạng Tháng Tám 1945 vẫn còn cho đến ngày nay như đình Bàn Môn, đình Hòa Phong, Kỳ đài, sân vận động… Đặc biệt là Ngọ Môn, nơi chứng kiến vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn tuyên chiếu thoái vị và trao ấn kiếm cho đại diện Chính phủ Cách Mạng lâm thời, đánh dấu sự cáo chung của chế độ phong kiến Việt Nam.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu đến người xem bộ sưu tập vũ khí thô sơ mà nhân dân Thừa Thiên Huế sử dụng trong những ngày Tổng khởi nghĩa; 13 trang báo Quyết chiến, Chiến sĩ phát hành năm 1945 đưa tin về Cách Mạng Tháng Tám ở Huế và sự kiện vua Bảo Đại thoái vị; Chiếu thoái vị của vua Bảo Đại; bản Tuyên ngôn độc lập chính thức và các bản Tuyên ngôn độc lập được in và phát hành năm 1945; một số hiện vật gốc về phong trào Bình dân học vụ, Tuần lễ đồng ở Huế sau Cách Mạng Tháng Tám…

Qua triển lãm "Từ Ngọ Môn đến Ba Đình lịch sử", người dân càng biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Người lãnh đạo thành công Cách Mạng Tháng Tám năm 1945. Đồng thời, triển lãm một lần nữa giúp công chúng và thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về trang sử vàng chói lọi, tự hào với những chiến công, tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Theo nội dung tại Nghị định số 52/2024 mới ban hành, từ ngày 1/7 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Theo các nhà mạng, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo với nhiều chiêu bài đã sử dụng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại và không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do không hiểu biết đã mất sạch tiền.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào sáng 22/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 9/11/2024 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 2.000 đại biểu trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023).