SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 06/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Huawei kiện một công ty công nghệ Mỹ về vấn đề bản quyền

15:09, 10/01/2019
(SHTT) - Mới đây, Huawei đã nộp đơn cáo buộc công ty công nghệ di động Mỹ InterDigital tại Trung Quốc. Nội dung đơn kiện liên quan đến vấn đề bản quyền.

Theo Reuters, Huawei đã nộp đơn cáo buộc công ty công nghệ di động Mỹ InterDigital. Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Thâm Quyến cáo buộc InterDigital vi phạm nghĩa vụ cấp phép bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn viễn thông không dây 3G, 4G và 5G về các điều khoản công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử. Bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn là những bằng sáng chế cần được cấp phép bởi các nhà sản xuất để đảm bảo rằng sản phẩm của họ đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Huawei đang yêu cầu tòa án xác định số tiền mà công ty Trung Quốc phải trả cho InterDigital để thanh toán các sản phẩm không dây của Huawei trong giai đoạn 2019 - 2023. InterDigital cho biết đã có thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với Huawei vừa hết hạn vào cuối năm 2018.

Huawei là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị mạng và cũng là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 trên thế giới. Trong khi đó InterDigital cấp phép danh mục đầu tư các bằng sáng chế toàn cầu liên quan đến công nghệ không dây.

huawei

 Huawei kiện một công ty công nghệ về vấn đề bản quyền

Trước đó, Huawei bị LTE kiện vì vi phạm bằng sáng chế, đòi bồi thường 10,5 triệu USD. Cụ thể, theo đơn khiếu nại, vi phạm này thể hiện trên hàng loạt dòng smartphone Android có khả năng kết nối 4G LTE mà Huawei sản xuất trong thời gian gần đây, đơn cử như Mate 9, PH Lite và Nexus 6P… Các công nghệ được đề cập thuộc loại tiêu chuẩn thiết yếu, nghĩa là PanOptis cần phải cấp phép thì mới được sử dụng. Công ty cho biết đã tổ chức ít nhất 10 cuộc đàm phán với Huawei trong khoảng hai năm trước khi nộp đơn khiếu nại.

Tòa án tối cao của Anh và xứ Wales cũng đã kết tội Huawei sử dụng các bằng sáng chế "Patent Troll" của Unwired Planet mà không chịu trả tiền bản quyền.

"Patent Troll" được hiểu là các bằng sáng chế do một tổ chức nào đó sở hữu hoặc đi mua lại từ các nhà phát triển khác, từ đó đi kiện các công ty khác vi phạm bản quyền. Đối với Unwired Planet công ty này đã mua lại 2000 bằng sáng chế của Ericsson vào năm 2013. Huawei đã sử dụng 5 bằng công nghệ của Ericsson trong thiết bị và đặc biệt là các tiêu chuẩn về mạng 4G LTE.

Huawei đã chấp nhận trả tiền bản quyền về những bằng sáng chế này, tuy nhiên đã quá muộn. Cuối cùng Huawei sẽ chấp nhận trả từ 0.032% đến 0.064% giá bản lẻ từng thiết bị trên toàn thế giới. Được biết Huawei đã bán khoảng 140 triệu smartphone vào năm ngoái, tính ra cũng hao hụt một phần khá lớn trong danh thu của của nhà sản xuất smartphone thứ 3 trên thế giới.

Thu Hà (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - TV360 Viettel công bố là đơn vị đồng sở hữu bản quyền cùng FPT Play phát sóng và truyền thông giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2022, AFF U19 Championship 2022, thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nam rapper, nhà sản xuất và doanh nhân Kanye West đã bị kiện vì cáo buộc sử dụng một đoạn trong bài hát của nhạc sĩ Marshall Jefferson mà không được phép.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Theo đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vừa tổ chức họp báo công bố kết luận thẩm định chéo của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) để khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với tên gọi cuộc thi.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan thì việc phát triển và ứng dụng công nghệ để quản lý và bảo vệ chất xám, bảo vệ tài sản trí tuệ trên môi trường mạng là điều vô cùng cần thiết.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Khi báo chí đang ngày càng phát triển hiện đại hơn thì những người công tác trong lĩnh vực báo chí cũng cần được bảo vệ và nâng cao quyền lợi, quyền sở hữu đối với tác phẩm, tài sản trí tuệ do chính mình tạo ra.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE