Vinamilk

Hải Dương: Xử phạt cơ sở sử dụng phụ gia thực phẩm vượt ngưỡng cho phép

(SHTT) - Thông tin từ Sở Y tế Hải Dương, Natri Benzoat là chất bảo quản thực phẩm phổ biến có trong một số sản phẩm thực phẩm. Đây là một loại muối chủ yếu được sản xuất bằng con đường hóa học để bảo quản các loại thực phẩm khỏi sự sinh sôi của vi khuẩn, nấm men và nấm.

Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương vừa tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính đối với cơ sở sản xuất thực phẩm Toan Thư, xã Cẩm Sơn (Cẩm Giàng) do ông Trần Nguyễn Toan làm chủ với số tiền 4.375.000 vì sử dụng phụ gia thực phẩm Natribenzoat trong chế biến sản phẩm Sa tế tôm ngon Thanh Phát (ngày sản xuất: 21/11/2017, HSD: 21/11/2019) vượt quá giới hạn cho phép. Đồng thời nhãn sản phẩm sa tế tôm ngon Thanh Phát ghi không đúng quy định (sai tên cơ sở, địa chỉ sản xuất và số công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm). Được biết, cơ sở sản xuất Toan Thư chuyên sơ chế và chế biến hàng nông sản thành thành phẩm (tương gạo, dấm ăn và tương ớt).

1

Sản phẩm Sa tế của cơ sở Toan Thư sử dụng phụ gia thực phẩm vượt ngưỡng cho phép.( Ảnh Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương) 

Natri Benzoat an toàn nếu được dùng với hàm lượng cố định từ 647 – 825 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, và có khả năng tương tác với các chất khác có trong thực phẩm gây ra các bệnh mãn tính khác.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất Natri Benzoat nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, trẻ em khi gặp phải sẽ dễ dàng bị ngộ độc. Nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein, thiếu chất thơm trong máu, một nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư.

Hải Linh