SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội: Pizza 4PS, Cơm gà Hải Nam, cùng nhiều quán ăn nổi tiếng vi phạm vệ sinh ATTP

14:00, 05/08/2022
Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa công khai danh sách tổng hợp các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực An toàn thực phẩm, thời gian từ 16 6 2022 đến 30 7 2022. Trong danh sách này, có 7 cơ sở bị UBND quận kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng số tiền 74 triệu đồng.

Mới đây, quận Hai Bà Trưng vừa công khai danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực An toàn thực phẩm. Trong số đó có rất nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng được gọi tên. Theo danh sách này, UBND quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt 7 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền 74 triệu đồng.

Trong danh sách này, có 7 cơ sở bị UBND quận kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng số tiền 74 triệu đồng. Cụ thể bao gồm:

Cơ sở Pizza 4PS, địa chỉ tại 114 Mai Hắc Đế bị phạt 4 triệu đồng với nội dung vi phạm "nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập".

Cơ sở Cơm gà Hải Nam, địa chỉ tại số 3 Lê Đại Hành, bị phạt 8 triệu đồng do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Cùng lý do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, cơ sở Nhà hàng Nhân Sushi (101 Triệu Việt Vương), bị phạt 8 triệu đồng.

Cơ sở CN Công ty Cổ phần Inks Asia tại Hà Nội (50 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, bị phạt 25 triệu đồng;

Cơ sở Trường Hải (109 Triệu Việt Vương) kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, mức phạt 12,5 triệu đồng;

Cơ sở hộ kinh doanh K.I.R.A.K.U (85 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, mức phạt 12,5 triệu;

Nhà hàng Chops (119 Triệu Việt Vương), không bảo đảm ngăn ngừa chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, mức phạt 4 triệu đồng.

Trong danh sách cũng nêu 32 cơ sở do UBND cấp phường kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng tiền phạt hơn 56 triệu đồng. Mức phạt với từng cơ sở cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 750 nghìn đồng.

Cơ sở Pizza 4PStại 114 Mai Hắc Đế bị phạt 4 triệu đồng với nội dung vi phạm "nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập".
Cơ sở Cơm gà Hải Nam, địa chỉ tại số 3 Lê Đại Hành, bị phạt 8 triệu đồng do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.
Cơm gà Hải Nam số 3 Lê Đại Hành bị phạt 8 triệu đồng do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Trong số các cơ sở bị xử phạt, có một số địa chỉ như Garden Coffee (55 Võ Thị Sáu); Bia hơi Hiệp Béo (46 Thanh Nhàn); Bánh tôm (1/25, 8/25 Lê Đại Hành); Bún móng (37 Thái Phiên); quán Ok Con dê (75 Đại Cồ Việt); Cafe Nắng (50 Nguyễn Bỉnh Khiêm); nhà hàng Coco Á (13 Lê Đại Hành); Bánh tráng cuốn thịt heo (33 Thái Phiên); Ưu đàm chay (55 Nguyễn Du); bia hơi Sơn Vàng (69 Trần Khát Chân)…

Có nhiều lý do khiến các cơ sở này bị xử phạt, như thiếu đăng ký kinh doanh; không có đăng ký kinh doanh; không mang găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn. Đáng chú ý, nhà hàng Khiêm ở 38 Hòa Mã, bị phạt 2 triệu đồng vì “sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay”.

Sau khi thông tin trên được đăng tải đã thu hút được ý kiến trái chiều của đông đảo cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra thất vọng khi trong số này có rất nhiều nhà hàng có tiếng và được nhiều người thường xuyên lui tới. Có ý kiến cho rằng một số quán ăn, nhà hàng còn chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 100%, vì vậy các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm ngặt và quyết liệt hơn, thậm chí là cần phạt tù để răn đe. Ngoài ra, cũng cần phải có các biện pháp xử phạt đối với cả những quán online, quán ăn vỉa hè... Mặt khác, nhiều người lại bài tỏ quan điểm “khuất mắt trông coi”, muốn sạch thì tự nấu tại nhà, vừa ngon vừa sạch.

Trước đó tại Đà Nẵng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố cho biết đã phát hiện nhiều vi phạm tại nhà hàng có liên quan đến đoàn 34 du khách Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm khi đang du lịch tại địa phương, phải tiến hành cấp cứu tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an. Việc xử phạt vệ sinh an toàn thực phẩm được coi là một trong những vấn đề hết sức cấp bách của xã hội nhưng lại rất khó trong việc xử lý. Nguyên nhân là do thị trường còn phức tạp, một số doanh nghiệp vì lợi nhuận mà sẵn sàng bỏ mặc sức khỏe của người tiêu dùng gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng khách hàng.

Kiều Ly

Tin khác

Tin Tổng hợp 1 ngày trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 2 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 2 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 6 tháng trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 6 tháng trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.