Sea Bank

Hà Nội là thành phố có nhiều địa bàn nổi cộm về hàng giả, hàng nhái nhất trên cả nước

(SHTT) - Trong kế hoạch đề ra trong năm 2020, Tổng Cục QLTT đã đặt ra mục tiêu tăng cường giám sát hoạt động tại 20 tỉnh, thành phố nổi cộm về vấn đề hàng giả, hàng nhái, trong đó có TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Ninh.

Những năm gần đây, công tác triển khai kiểm tra, kiểm soát các địa bàn nóng về hàng giả, hàng nhái đã được các lực lượng chức năng quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy phần lớn các cuộc kiểm tra chưa mang lại hiệu quả bởi các mặt hàng nhanh chóng được bầy bán trở lại ngay sau khi lực lượng chức năng kết thức kiểm tra tại hiện trường.

Trươc tình hình đó, các lãnh đạo của Cục QLTT đã đưa ra những đề xuất là định hướng hoạt động, đấu tranh của lực lượng chức năng trực thuộc trong năm 2020.

d539de7f043eed60b42f

Ông Nguyễn Tiến Đạt Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường Tổng cục QLTT 

"Tinh thần Quyết định 3972 của Tổng cục Quản lý thị trường là “Nói không với các vi phạm và truy quét tới cùng". Mỗi địa bàn chúng tôi làm liên tục trong nhiều ngày và sẽ đột xuất quay lại kiểm tra khi cần.

Chúng tôi muốn để tiểu thương hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất của việc kinh doanh để từ đó ký cam kết không kinh doanh các mặt hàng vi phạm, chuyển hướng sang các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng cục QLTT) chia sẻ.

Theo Kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền SHTT đến hết năm 2020, việc kiểm tra sẽ được triển khai tại 20 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,  Khánh Hoà, Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Kiên Giang. Đây là các tỉnh/thành phố với hàng trăm địa bàn nổi cộm về hàng giả, hàng nhái.

Capture

5 tỉnh/thành phố nổi cộm nhất về vấn đề hàng giả, hàng nhái trên cả nước 

Lãnh đạo Tổng cục QLTT khẳng đinh: “Chúng tôi xác định đây không phải là nhiệm vụ dễ thực hiện. Tuy nhiên, với Quyết tâm cao nhất để làm trong sạch thị trường, bảo vệ doanh nghiệp chân chính, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ huy động toàn lực lượng với quyết tâm cao nhất để thực hiện nhiệm vụ”.

Với tinh thần đó, Tổng cục QLTT cũng đặt ra mục tiêu cụ thể: Đến hết tháng 3/2020, 100% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm được tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật, ký cam kết không kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và không tái phạm; 100% số cơ quan, chính quyền, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại, tuyến phố, phường, xã, thôn, xóm... tại các địa bàn nổi cộm được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ký cam kết, quy chế phối hợp không để hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bày bán công khai, vi phạm tái diễn.

Đến hết tháng 6/2020: 50% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm không còn kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; 70% số cơ sở kinh doanh đã bị xử phạt vi phạm hành chính không tái phạm.Đến hết tháng 12/2020: 90% đến 100%số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm không còn kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; 90% đến 100% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm đã bị xử phạt vi phạm hành chính không tái phạm.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường nói: “Đấu tranh với hàng giả là cuộc chiến lâu dài và đầy khó khăn thách thức mà không chỉ Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng phải đối mặt. Khó nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm để bảo vệ người tiêu dùng cũng như giới doanh nghiệp kinh doanh chân chính”.

Mai An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE