SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện loại tín hiệu mới liên quan tới hoạt động logic trong não bộ con người

16:32, 09/01/2020
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một cơ chế trong các tế bào bên ngoài của vỏ đại não tạo ra tín hiệu mới cho phép các tế bào thần kinh thực hiện các chức năng logic của chúng.

Theo ScienceAlert, các nhà nghiên cứu tại Đức và Hy Lạp đã tìm ra một loại tín hiệu mới trong não người mà trước đây chưa được biết đến. Đây là 1 cơ chế xuất hiện trong các tế bào bên ngoài của vỏ đại não tạo ra tín hiệu mới cho phép các tế bào thần kinh thực hiện các chức năng logic của chúng.

93_qfjs

 

Cụ thể, trong quá trình các nhà khoa học nghiên cứu quá trình các ion natri đi qua khớp thần kinh bằng kính hiển vi huỳnh quang, họ đã thấy rằng các tế bào thần kinh vỏ não riêng lẻ khi kích hoạt đã trao đổi các ion canxi với nhau. Những tín hiệu này được hình thành trong quá trình trao đổi các hạt tích điện của natri, clorua và canxi. Quá trình này được kiểm soát bởi các sợi nhánh đuôi gai dendrites.

Để chắc chắn rằng đây không phải là một lỗi trong phép đo, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kỹ các tín hiệu này trên các mô khác của vỏ não và nhận được kết quả giống hệt nhau.

Phát hiện mới này đã giúp chúng ta biết thêm 1 điều mới hoàn toàn về hoạt động của não bộ con người và là tiền đề giúp các nhà khoa họp tìm ra nguyên nhân gây bệnh hoặc phương pháp điều trị hiệu quả cho các căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh não bộ cỉa con người.

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Một số loại vắc xin có tác dụng 5-10 năm thậm chí bảo vệ trọn đời cho một người khỏi nhiễm bệnh. Nhưng vắc xin Covid-19 thì không. Vì sao vậy?
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức quốc tế Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng của các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực (THE WUR by Subject 2022) năm 2022. Theo đó, trong bảng đánh giá mới nhất, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục duy trì vị trí trong top 601-800 của lĩnh vực Khoa học cơ bản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh sau khi tiêm mũi 1.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế hôm 17/9/2021 đã ra quyết định chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của Cuba sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE