SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ phát hiện phương pháp xạ trị gây ít tác hại hơn cho bệnh nhân

12:30, 09/01/2020
(SHTT) - Theo các nhà khoa học đến từ Trường y Perelman tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, phương pháp xạ trị bằng proton cho hiệu quả gần như ngang bằng với liệu pháp xạ trị bằng photon hiện nay nhưng lại giảm thiểu được đáng kể cho cơ thể người bệnh.

Sau thời gian dài tìm hiểu, các nhà nghiên cứu tại Trường y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ, cho biết liệu pháp proton giúp giảm khoảng 2/3 tác dụng phụ đối với cơ thể người bệnh so với xạ trị bằng photon. 

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 1.483 bệnh nhân trải qua xạ trị kết hợp với hóa trị. Trong đó, 391 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp proton, 1.092 bằng liệu pháp photon. Tất cả các bệnh nhân đều là người mắc những dạng ung thư không di căn như ung thư não, ung thư đầu, cổ, phổi, đường tiêu hóa và bộ phận sinh dục.

ProtonTreatmentRoomHiRes

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tập trung phân tích các hiệu ứng cấp 3 được gây ra sau quá trình tiếp nhận xạ trị và hóa trị như đau, khó nuốt, buồn nôn, tiêu chảy.

Trong vòng 90 ngày điều trị kết hợp, chỉ có 11,5% bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ của mức độ thứ ba trở lên trong nhóm trị liệu proton, trong khi chỉ số đó là 27,6% ở nhóm trị liệu bằng photon. Một phân tích trọng số của cả 2 nhóm bệnh nhân, có tính đến các yếu tố bên ngoài, cho thấy các bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp proton chịu ít tác dụng phụ hơn 2/3 so với nhóm được điều trị bằng phương pháp còn lại.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định việc ít gây tác hại lên cơ thể người bênh khi sử dụng phương pháp xạ trị bằng proton không ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả điều trị cho người bệnh. 

Điều này cũng cho phép các bác sĩ có thể chỉ định tăng cường liều phóng xạ trong các phác đồ điều trị để rút ngắn thời gian trị liệu cho người mắc các dạng ung thư không di căn trong tương lai.

Minh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Hãng sản xuất hàng đầu tại Hàn Quốc mới đây đã bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard để hợp tác trong một dự án tương lai với mục tiêu tạo ra những con chip thần kinh có khả năng bắt chước bộ não con người.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Một công ty tại Đức mới đây đã tiến hành nghiên cứu một loại pin lithium-carbon mới cho phép xe điện được sạc đầy chỉ trong 90 giây, giúp đảm bảo phương tiện được đảm bảo hoạt động liên tục mà không bị hạn chế về phạm vi - một trong những nhược điểm lớn nhất của xe điện hiện nay.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford và Đại học Bắc Caroline tại Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu mới về miếng dán vaccine 3D mới và hướng tới tương lại phát triển các miếng dán vaccine COVID-19 cho người giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Kết quả báo cáo mới nhất về việc thử nghiệm vaccine của hãng dược Pfizer và BioNTech cho thấy sản phẩm của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ cho các đối tượng là trẻ em từ 5-11 tuổi.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hãng sản xuất ô tô Hyundai đã phát đi thông báo triệu hồi 95.515 xe Tucson và Sonata ở Mỹ do phát hiện lỗi vòng bi của thanh kết nối dẫn đến nguy cơ cháy động cơ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE