SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội: 8 tháng đầu năm xử lý 827 vụ gian lận thương mại qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

16:05, 28/09/2023
(SHTT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng đã phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý 827 vụ vi phạm về vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

827 vụ gian lận thương mại qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được xử lý trong 8 tháng đầu năm

Thực hiện Kế hoạch số 111/KH-BCĐ389 ngày 22/11/2022 của BCĐ 389 quốc gia về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-BCĐ389 ngày 19/12/2022 về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chỉ đạo các lực lượng chức năng nắm tình hình, phối hợp trong công tác phòng ngừa đấu tranh với các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, và hàng giả tại địa bàn sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo đó, Trong 8 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý 827 vụ vi phạm về vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. 

IMG_20230927_084014

 

Cụ thể, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 820 vụ việc vi phạm (trong đó, phát hiện, bắt giữ 26 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép;  37 vụ bắt giữ ma túy). Số tiền phạt vi phạm thu nộp ngân sách nhà nước: 26,2 tỷ đồng; Cơ quan hải quan đã khởi tố 05 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 11 vụ.

Đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý: Cục Hải quan TP. Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ: 37vụ/26 đối tượng. Tang vật thu được 749.079,808 gam ma túy các loại bao gồm: 480.306,72 gam ma túy tổng hợp MDMA; 158.378,768 gam ketamine; 95.757,58 gam Cần sa; 11.484,56 gam Cocain; 3.152,18 gam Methanphetamin.

Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 07 vụ, 10 đối tượng buôn lậu, trong đó xử lý hình sự 05 vụ, 08 bị can (buôn lậu 01 vụ - 04 bị can; vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới 03 vụ - 03 bị can; vi phạm quy định về động vật nguy cấp, quý hiếm: 01 vụ - 01 bị can).

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội bắt giữ 02 vụ việc liên quan đến mặt hàng điện thoại (947 điện thoại di động, 279 Iphone 8 Plus) và 87 máy tính bảng đều là hàng đã qua sử dụng, không có phụ kiện vỏ hộp kèm theo.

Hành vi gian lận thương mại được thực hiện ngày càng tinh vi

Theo nhận định của Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội, hiện nay, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép qua đường hàng không, chuyển phát nhanh ngày càng tinh vi, phức tạp và liên tục thay đổi phương thức như phần lớn ma túy được cất giấu trong máy móc, thiết bị nhằm trốn tránh sự soi chiếu của cơ quan hải quan. Trong đó, các đối tượng thường bỏ ma túy vào ngăn giả các túi xách, bao bì, trong các lọ thuốc, thực phẩm chức năng, các hộp bánh kẹo, mỹ phẩm, trong vật dụng gia đình... nhằm đối phó với sự kiểm tra của máy soi và chó nghiệp vụ Hải quan.

Bên cạnh đó, cũng có không ít đối tượng 'lách luật' bằng các thực hiện mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thông qua các nền tảng điện tử xuyên biên giới, rồi vận chuyển về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh.

Hoặc, để hợp thức hóa hàng lậu, các đối tượng không khai báo, hoặc khai báo hải quan không đúng với thực tế lô hàng hoặc nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn…

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đề nghị các lực lượng chức năng Thành phố và Trung ương thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin về các thủ đoạn, chất ma túy mới để nâng cao kỹ năng phát hiện và đấu tranh phòng, chống ma túy; nhận bàn giao tang chứng, vật chứng đối với các lô hàng có chứa ma túy đang tạm giữ theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua Cảng hàng không quốc tế. 

Tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chức năng; nắm tình hình, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; kịp thời phát hiện các ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, xử lý triệt để, không để hình thành các tổ chức, đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn Thành phố.

IMG_20230927_084019

 

Phối hợp với các ban, ngành, cơ quan thông tin và truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại, phương thức thủ đoạn các đối tượng lợi dụng để vi phạm và các thủ đoạn mới phát sinh nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, không tiếp tay, bao che đối với hoạt động này. 

Cùng với đó là liên tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thực thi công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa; giám sát chặt chẽ hoạt động công vụ để phát hiện và phòng ngừa tiêu cực, bảo đảm các lực lượng chức năng trong sạch, vững mạnh.

Thông qua công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện các sơ hở, bất cập của chính sách pháp luật bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế chính sách, pháp luật 

Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
Tiến sĩ Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế - chia sẻ năm nay, Thừa Thiên Huế có 3 đề tài, công trình được công bố ghi danh vào "Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023".
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) của Anh đã cấm các quảng cáo trực tuyến của 3 hãng hàng không gồm Air France (Pháp), Etihad Airways (UAE) và Lufthansa (Đức) vì có nội dung gây hiểu lầm về tác động đối với môi trường.
Tin tức 6 giờ trước
Cũng giống như nhiều chợ truyền thống khác, khu chợ Nga (Russian Market) nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Quận 1, TP.HCM) cũng rơi vào cảnh ế ẩm.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Mắc các bệnh đường tiêu hóa, về lâu dài còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý như các triệu chứng lo sợ, ám ảnh, căng thẳng kéo dài… là những tác hại thấy rõ khi trẻ phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn, không đảm bảo tại trường học.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Nhà vệ sinh dựng tạm, không có nước xả, cả học sinh nam và nữ dùng chung. bốc mùi hôi, có côn trùng và rắn, rết xuất hiện trong những ngày nắng lên sau cơn mưa hay khi thời tiết đổi mùa, những điều đó đã đe dọa an toàn thân thể và sức khỏe của học sinh khôn lường…