SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Nổ quảng cáo nước súc miệng Smart A, một công ty tại Hà Nội bị phạt 100 triệu

15:59, 09/09/2023
(SHTT) - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế với tổng số tiền phạt là 100 triệu đồng do quảng cáo không đúng với tính năng, tác dụng của sản phẩm nước muối Smart A.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều tài khoản Facebook đăng tải thông tin quảng cáo về các sản phẩm Smart A, Smart A V5, Smart A kiềm Saphia thảo dược, Smart kiềm hoạt tính… do Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế, có địa chỉ ô MIC-BTC-08 Nhà máy Bêtông Chèm, số 9 Thụy Phương, phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sản xuất với công dụng như thần dược.

c983638c9670efe86c5a12c825af83d7

 

Cụ thể, các tài khoản đã quảng cáo nước A như "thần dược" không phải dùng kháng sinh, với hàng loạt công dụng như làm sạch mạch máu, thông huyết mạch, kiểm soát huyết áp, những người phân phối sản phẩm này còn cho biết, sản phẩm có thể chống khối u, phòng chống ung thư, kể cả khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Bên cạnh đó, trên các hội nhóm sản phẩm nước muối của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế còn được quảng cáo với cái gọi là "tự chữa lành" với liệu trình 42 ngày uống nước A để thải độc, chữa lành ung thư và nhiều bệnh khác...

Trước những thông tin đó,, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế và ghi nhận công ty này hiện đang sản xuất 4 sản phẩm, trong đó có một sản phẩm là trang thiết bị y tế (nước muối súc miệng Smart A) và 3 sản phẩm là thực phẩm bổ sung (Smart A V5, Smart A kiềm hoạt tính, Smart A thảo dược kiềm Sapphier).

Theo đó, nước muối súc miệng Smart A được công ty công bố là trang thiết bị y tế, tra cứu trên hệ thống trang thiết bị y tế https://dmec.moh.gov.vn, sản phẩm có Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A số 220001374/PCBA-HN ngày 28/4/2022. Công ty đã thực hiện Công bố cơ sở đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế, số công bố 220000057/PCBSX-HN ngày 13/4/2022.

Tuy nhiên, theo bà Hà Thị Thu Hương, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, thực tế trên nhãn sản phẩm phần công dụng của sản phẩm không đúng theo hồ sơ công bố, trên nhãn không có nội dung về hướng dẫn sử dụng mà sử dụng Quét mã QR. Nội dung sau khi quét mã không đúng với hồ sơ công bố

Cũng theo bà Hương, ông Hà Văn Nam, Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế thừa nhận việc quảng cáo sản phẩm nước súc miệng Smart A trên trang Facebook cá nhân của mình, trên website http://smarta.net.vn, trên mã QR sản phẩm và tờ Hướng dẫn sử dụng sản phẩm nước muối súc miệng Smart A có nội dung không đúng với bản chất sản phẩm và nội dung trong hồ sơ Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A số 220001374/PCBA-HN.

"Ông Nam báo cáo ngoài website trên, công ty không quảng cáo dòng sản phẩm Smart A trên bất kỳ website nào khác", Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết.

Đối với các thực phẩm bổ sung như Smart A V5, Smart A kiềm hoạt tính, Smart A thảo dược kiềm Sapphier, đại diện Thanh tra Sở Y tế cho biết, khi kiểm tra nhãn sản phẩm thì cả 3 sản phẩm đều có nội dung về công dụng không đúng với nhóm "thực phẩm bổ sung", không đúng với bản tự công bố sản phẩm.

Cụ thể, Smart A V5 và Smart A kiềm Sapphier nhãn ghi hỗ trợ tăng cường khả năng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, bổ sung kiềm cho cơ thể.

Smart A kiềm hoạt tính quảng cáo công dụng tăng cường khả năng chống oxy hóa, nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi, giải độc rượu bia, hạn chế tác hại của quá trình oxy hóa, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh (dạ dày, đại tràng…).

Theo bà Hà Thị Thu Hương, Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế có 2 hành vi vi phạm: Kinh doanh hàng hóa (nước muối súc miệng Smart A - lô 1087, 1088, 1506, thực phẩm bổ sung Smart A kiềm hoạt tính - lô 2705, thực phẩm bổ sung Smart A thảo dược kiềm Sapphier - lô 01042023) trên nhãn có chữ viết và các thông tin khác không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó.

Tổng giá trị hàng hóa vi phạm hơn 883 triệu đồng; quảng cáo không đúng với tính năng, tác dụng của trang thiết bị y tế (nước muối Smart A) trên website http://smart.net.vn, trên facebook, trên QR code sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế với tổng số tiền phạt là 100 triệu đồng, buộc nộp lại số tiền tương đương giá trị hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ là 14.289.700 đồng.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế thu hồi 4 sản phẩm có số lô vi phạm trên; buộc loại bỏ chữ viết và các thông tin không đúng bản chất, không đúng sự thật trên nhãn của 4 lô sản phẩm này.

Bên cạnh đó, công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế cũng được cơ quan chức năng yêu cầu thực hiện cải chính thông tin, buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in đối với việc quảng cáo sản phẩm nước muối súc miệng Smart A có vi phạm trên website của công ty, trên facebook cá nhân, trên mã QR code sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Hiện tại, công ty đã nộp phạt, thu hồi, thay nhãn mới của sản phẩm theo đúng hồ sơ tự công bố trước sự chứng kiến của Thanh tra Sở Y tế; tiêu hủy hoàn bộ nhãn sản phẩm 1.250 tờ rơi hướng dẫn sử dụng có nội dung không đúng; gỡ bỏ quảng cáo sản phẩm trên trang Facebook cá nhân của ông Hà Văn Nam và trên website của công ty.

 Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Giống cây trồng là một đối tượng sở hữu công nghiệp được đặc biệt quan tâm trong pháp luật sở hữu trí tuệ thế giới nói chung và ở các quốc gia nói riêng. Dưới đây là những điều cần biết về bảo hộ giống cây trồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Du lịch Quảng Ninh. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên địa bàn tập trung thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Triển khai thực hiện Kế hoạch số 156/KH-QLTTHG Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn số 587/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô mỹ phẩm E-Cosmetic Face wash gel. Nguyên nhân do sản phẩm có công thức không đúng như hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM phát hiện và tạm giữ trên 4 tấn vải và các loại quần áo trị giá gần 1,6 tỷ đồng.