Sea Bank

Gắn mác khu nghỉ dưỡng, Minh Anh Garden thỏa sức “hốt” tiền trên đất nông nghiệp

(SHTT) - Chỉ cần vài câu quảng cáo có cánh trên mạng xã hội, Minh Anh Garden đã rao bán hàng loạt dự án khu nghỉ dưỡng tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). Thực tế, các dự án này đều là phân lô bán nền đất nông nghiệp và chưa có dấu hiệu nào sẽ hình thành khu nghỉ dưỡng trong tương lai.

Thời gian qua, Minh Anh Garden (có trụ sở tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM) - đơn vị phát triển của Công ty TNHH Phú Điền Land đã tổ chức quảng cáo, rao bán rầm rộ hàng chục dự án phân lô, bán nền tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng).

Theo quảng cáo của doanh nghiệp này, Minh Anh Garden đã từng bước triển khai và cung ứng ra thị trường chuỗi sản phẩm đất nền nghỉ dưỡng giá rẻ tại huyện Lâm Hà với giá chỉ từ 600.000 đồng – 2 triệu đồng/m2. Minh Anh Garden cho rằng quỹ đất này đủ điều kiện chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư và sẽ bàn giao sổ cho khách hàng.

minh-anh-garden-1

Minh Anh Garden quảng cáo rầm rộ các dự án khu nghỉ dưỡng tại huyện Lâm Hà 

Điển hình, tại dự án Lake View Island ở xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà), Minh Anh Garden và Công ty TNHH Phú Điền Land quảng cáo rầm rộ như pháp lý rõ ràng, có đường bê tông đến cửa nhà, cách tỉnh lộ lớn chỉ 1,9km, bờ hồ cải tạo thành công viên cảnh quan, sổ hồng riêng từng lô, hỗ trợ trả trong 6 tháng,… Tuy nhiên thực tế, địa điểm được gọi là dự án Lake View Island chỉ một quả đồi chưa có dấu hiệu nào thể hiện sẽ hình thành khu nhà ở nghỉ dưỡng trong tương lai.

Một dự án khác là Waterina được giới thiệu vị trí độc tôn tại Lâm Hà, với độ cao 1011m so với nước biển, dự án sở hữu view cực đẹp trực diện với 3 hồ lớn, đi đến thành phố Đà Lạt chỉ mất 1h đi xe, cách sân bay 25km, Cách Quốc lộ 20 chỉ 20km, trong bán kính 3km đầy đủ các tiện ích ngoại khu,…

Thực tế, các dự án này đều là dự án phân lô bán nền và chủ yếu được “vẽ” bằng miệng, nằm trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi thổ cư. Lãnh đạo xã Phúc Thọ cũng khẳng định trên địa bàn xã không có bất kỳ nào, những dự án khu nghỉ dưỡng nào đang được triển khai. Thế nhưng, Công ty TNHH Phú Điền Land cùng Minh Anh Garden đang rao bán và nhận cọc của khách từ 50 - 100 triệu đồng.

Trước tình trạng phân lô bán nền tràn lan, ngày 11/11/2020, UBND huyện Lâm Hà đã có văn bản số 1551/UBND-TNMT do Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sỹ Bích ký về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái quy định trên địa bàn huyện.

minh-anh-garden-2

Thực tế các dự án này đều là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp và chưa được chuyển đổi 

Cụ thể, theo UBND huyện Lâm Hà, trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều tờ rơi quảng cáo và thông tin trên mạng xã hội về việc môi giới buôn bán đất nền tự phân lô gắn mác khu nghỉ dưỡng, dự án đầu tư để thu hút người mua tại một số huyện, thị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, huyện Lâm Hà là địa phương xuất hiện tình trạng phân lô, bán nền dày đặc nhất tại các xã Đông Thanh, Gia Lâm, Mê Linh, thị trấn Nam Ban, Phúc Thọ, Tân Hà. Việc phân lô, chuyển nhượng không phù hợp sẽ phá vỡ quy hoạch, gây áp lực về vấn đề môi trường, kéo theo nhiều hệ luỵ liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo UBND các xã, thị trấn cần công khai, tuyên truyền và xử lý các vi phạm liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất ở thuộc dự án không hoặc chưa được cho phép trên địa bàn huyện. Chủ động tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp tự ý xây nhà ở trên đất nông nghiệp, tự ý mở đường, múc đất san gạt mặt bằng, xây dựng công trình hạ tầng trái phép trên địa bàn quản lý. Nếu vượt thẩm quyền xử lý thì chuyển hồ sơ đến UBND huyện.

Các địa phương, ban ngành kiên quyết yêu cầu tổ chức, cá nhân khắc phục nguyên trạng khu đất. Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành thì phải tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Khách hàng khi có nhu cầu mua đất tại các dự án phân lô bán nền tại huyện Lâm Hà cần tìm hiểu kỹ, tránh mua phải những khu đất chưa được chuyển quyền sử dụng đất vì có thể rơi vào thế kẹt khi tiền thì đã “xuống” mà nhà thì không thể xây dựng.

Tân Nguyên


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE