SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Diễn biến mới nhất vụ VN Pharma

14:00, 01/09/2017
(SHTT) - Liên quan đến vụ VN Pharma, theo thông tin từ TAND TP.HCM, cơ quan này vừa tiếp nhận đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Võ Mạnh Cường – Nguyên Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C.
VN PHARMA

Bị cáo Võ Mạnh Cường tại phiên tòa sơ thẩm trong ngày 25/8. 

Chủ mưu vụ VN Pharma kháng cáo kêu oan

Trước đó, Cường cùng Nguyễn Minh Hùng – Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma được xác định là đồng phạm trong vụ án “Buôn lậu” mặt hàng thuốc chữa bệnh, bị TAND TP.HCM tuyên án cùng 12 năm tù. Các bị cáo còn lại có mức án khác nhau từ 2 đến 5 năm tù.

Theo đơn kháng cáo của ông Võ Mạnh Cường, ông này cho rằng mình chỉ đóng vai trò là người môi giới, không biết VN Pharma ký hợp đồng mua bán thuốc thông qua Cty Austin Hồng Kông trong khi công ty này đã ngưng hoạt động, không biết VN Pharma sử dụng con dấu giả, giấy tờ giả và khẳng định không hề biết số thuốc H- Capita 500mg là thuốc thật hay giả.

Trước đó tại phiên toà xét xử sơ thẩm, bị cáo  Cường cũng đã trình bày về vấn đề này: "Bị cáo không chịu trách nhiệm về nguồn gốc lô thuốc. Bị cáo hoàn toàn không biết gì về dược, mà chỉ là người môi giới cho 2 công ty gặp nhau nói chuyện trực tiếp. Bị cáo không biết sản phẩm là giả, cũng không tham gia các việc khác".

Thông tin từ TAND TP.HCM, ngoài bị cáo Cường, đến nay đã có 2 trong số 8 bị cáo còn lại trong vụ án đã có đơn kháng cáo. Riêng chủ mưu Nguyễn Minh Hùng vẫn chưa có động thái nào.

Liên quan tới vụ án, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM cho biết, hiện cơ quan này đang yêu cầu Viện KSND TPHCM báo cáo về vụ án và rút hồ sơ vụ án lên để nghiên cứu. Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, đánh giá, nếu thấy có vấn đề gì cần kháng nghị, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM sẽ thực hiện theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 25/8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng lãnh 12 năm tù về tội "Buôn lậu".

Các bị cáo đồng phạm cũng lãnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu tổ chức Nhà nước".

Liên quan đến vụ việc Công ty VN Pharma làm hồ sơ giả để nhập khẩu thuốc ung thư (thuốc H-Capita),  chiều 30/8, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn bộ việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Thanh tra Chính phủ sẽ rà soát lại toàn bộ để cho minh bạch, rõ ràng và công bố trước nhân dân.

Ai phát hiện ra H-Capita là giả?

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong hồ sơ vụ án có hai giấy kiểm định về thuốc H-Capita do Cty VN Pharma phân phối. “Khi thuốc này tham gia đấu thầu thì bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã chủ động yêu cầu Cục Quản lí dược kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả lần kiểm nghiệm này cho kết quả hoạt chất thuốc ung thư là 98.1%”- bà Ung Thị Xuân Hương- Chánh án TAND TPHCM nói. Tuy nhiên, đến khi phát hiện vụ buôn lậu, công an vào cuộc và lấy mẫu đi kiểm nghiệm thì giấy kiểm nghiệm thứ 2 ghi là “hoạt chất chống ung thư là 97%”.

 Theo Cơ quan An ninh Điều tra, việc không xử lý các công chức Cục Quản lý Dược, những người nằm trong tổ thẩm định cấp phép thuốc H- Capita là cục này  nghi ngờ nguồn gốc thuốc và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Về tình tiết Cục Quản lý Dược “có công” khi nghi ngờ nguồn gốc thuốc, tại phiên tòa sơ thẩm vụ VN Phrma, chính ông Nguyễn Minh Hùng trả lời hội đồng xét xử rằng: “Chính bị cáo đã chủ động gửi mẫu thuốc ra Cục Quản lý Dược đề nghị kiểm nghiệm”. “Bị cáo là người chủ động làm sáng tỏ lô thuốc H-Capita giả hay thật, vì bị cáo đã chủ động gửi mẫu cho Cục Quản lý Dược” - ông Hùng công khai tại phiên tòa.

Như vậy, việc phát hiện ra lô thuốc H- Capita giả là một trong những tình tiết mà các công chức Cục Quản lý Dược thoát truy cứu hình sự. Trong khi đó, công khai tại tòa thì “công” làm rõ lại là của ông Hùng. Vậy thật sự ai là người có công phát hiện ra lô thuốc H-Capita giả?

PV (t/h)

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Vào dịp Tết Nguyên đán, các đối tượng đã thực hiện chiêu trò lừa đảo tinh vi. Chúng giả mạo hình ảnh Bia Sài Gòn nổi tiếng và yêu cầu người dân chia sẻ đường dẫn và để lại thông tin cá nhân nếu muốn trúng thưởng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Đạt và đồng phạm do có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Nhóm người này thu lời gần một tỷ đồng trong gần 2 năm.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại diễn ra phức tạp. Vì vậy người dân cần thận trọng khi lựa chọn sản phẩm.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Bộ Công an cho biết, sẽ phối hợp với các đơn vị rà soát những lĩnh vực thường xảy ra tội phạm lừa đảo như huy động vốn, kinh doanh bất động sản… Đặc biệt là loại hình lừa đảo đầu tư tiền ảo, forex.
Pháp luật 2 tuần trước
Hợp tác xã Dịch vụ vận tải bốc xếp Gia Lâm là đơn vị quản lý, khai thác chợ ẩm thực Ngọc Lâm. Nhiều năm qua, không hiểu bằng cách nào mà nơi đây hàng loạt nhà hàng, quán ăn “mọc” lên kiên cố, vi phạm Luật Đê điều. Đáng nói hơn, chính quyền dù biết rõ nhưng vẫn không xử lý dứt điểm(?)
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới