SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đêm nay, ngắm 'siêu mưa sao băng' được trông đợi nhất năm vị trí nào?

13:04, 14/12/2021
(SHTT) - Geminids là một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm, lên tới 150 sao băng mỗi giờ trong đêm cực đỉnh.

Theo định vị tại TP HCM trên trang Time and Date, đêm cực đỉnh của mưa sao băng Geminids sẽ rơi vào đêm 14, rạng sáng 15-12. Trước đó, những ngôi sao băng đầu tiên của Geminids đã bắt đầu rơi vào ngày 4-12 và sẽ sớm kết thúc trong vài ngày tới.

Không giống như hầu hết các trận mưa sao băng khác có nguồn gốc từ chiếc đuôi đá bụi của sao chổi, Geminids có nguồn gốc đặc biệt là tiểu hành tinh cổ đại 3200 Phaethon, một vật thể từ "thuở hồng hoang" của hệ Mặt Trời.

tm-img-alt
Mưa sao băng Geminids - Ảnh: INDEPENDENT.

Theo Sci-News, những năm gần đây, 3200 Phaethon được "chăm sóc chu đáo" bởi NASA vì các nhà khoa học tin rằng những tiểu hành tinh cổ đại này sẽ đem đến những dữ liệu quý về cách hệ Mặt Trời hình thành, cũng như nguồn gốc của sự sống Trái Đất.

3200 Phaethon quay quanh mặt trời khoảng 1,4 năm mỗi lần, để lại một chiếc đuôi đá bụi dài sau những lần đến gần Mặt Trời. Mỗi năm vào tháng 12 Trái Đất đi vào chiếc đuôi đá bụi đó, các mảnh vỡ va chạm với bầu khí quyển và tạo ra mưa sao băng.

tm-img-alt
Bản đồ cho thấy vị trí mưa sao băng Geminids sẽ xuất hiện (dấu cộng màu vàng) - Ảnh: SKY & TELESCOPE

Geminids là một trong những “siêu mưa sao băng” được trông đợi nhất năm. Trong khi hầu hết các trận mưa sao băng chỉ có từ 10 đến vài chục sao băng mỗi giờ, Geminids năm 2021 được dự đoán sẽ "đổ" xuống Trái Đất tận 150 ngôi sao băng mỗi giờ.

Sở dĩ mang tên Geminids là vì nếu nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy nó như xuất phát từ chòm sao Gemini (Song Tử).

Quỳnh Chi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Google Maps mới đây đã mở rộng tính năng cảnh báo tắc đường tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính năng này sẽ dựa vào tín hiệu GPS từ smartphone để báo trước cho chủ thiết bị nguy cơ tắc đường trong lộ trình.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Theo quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ và những điều kiêng kỵ đều là những lời truyền tụng từ dân gian mà khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của tục lệ này. Với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mọi người vẫn chú trọng làm theo.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE