SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Đắk Nông: Hàng loạt sai phạm tại trường PTDTNT huyện Đắk Song

09:40, 15/03/2022
Qua thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Nông đã phát hiện hàng loạt vi phạm tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đắk Song.

Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kết luận thanh tra số 231/KL-SGDĐT, chỉ ra một số sai phạm tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) THCS và THPT huyện Đắk Song.

Theo kết luật, Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Đắk Song không thực hiện công khai tài chính theo quy định; không thực hiện công khai quyết toán ngân sách Nhà nước. Hiệu trưởng nhà trường không tổ chức hội nghị nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động mỗi năm một lần vào đầu năm học trong 3 năm 2019, 2020, 2021.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện chế độ đối với học sinh, nhà trường để xảy ra một số tồn tại, sai sót về trang cấp hiện vật; hỗ trợ học phẩm; hoạt động văn thể; tiền tàu xe; thu tiền mua dụng cụ lao động của học sinh các lớp đầu cấp (các lớp 6, 10).

dak nong 2

Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Đắk Song xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021, nhà trường thực hiện vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ từ nguồn tiền học bổng hè của học sinh sai so với quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Bên cạnh đó, danh sách học sinh ký nhận hiện vật, học phẩm được lưu trữ là bản photo không phải bản gốc trong một số hồ sơ tài chính, điều này là sai so với quy định tại Luật Kế toán năm 2015.

Đáng nói, Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Đắk Song không chi trả tiền nghỉ phép hàng năm cho giáo viên, nhân viên trong các năm 2019, 2020, 2021; chưa thanh toán tiền cho giáo viên dạy môn thể dục, giáo dục quốc phòng và an ninh trong các năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020; không chi tiền chế độ cho hội đồng thi nghề phổ thông trong các năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021 và hội đồng tuyển sinh trong các năm học 2018 - 2019, 2020 - 2021.

Từ năm 2018 đến năm 2020, trường dùng kinh phí của năm sau để chi phí cho năm trước, gồm các khoản tiền công tác phí cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân 13 viên là sai so với quy định tại Luật Ngân sách nhà nước năm 2015.

Với những sai phạm trên, Sở GD&ĐT Đắk Nông giao Phòng Tổ chức cán bộ - tài chính chủ trì tham mưu Giám đốc Sở xem xét, xử lý đối với hiệu trưởng, kế toán và các tổ chức, cá nhân có liên quan căn cứ các tồn tại, sai sót, khuyết điểm sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

Tổ chức tự kiểm tra, rà soát, chi trả kịp thời, đầy đủ tiền công tác phí hằng năm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; báo cáo giải trình về việc hằng năm nhà trường thu một phần tiền học bổng hè của học sinh để mua đồng phục, áo khoác, đồ thể dục, mùng, chiếu cho học sinh; đồng thời, gửi hồ sơ, tài liệu, minh chứng kèm theo báo cáo. 

Thanh Hải

Tin khác

Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Theo khoản 22 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 07/2022/QH15, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm từ địa phương, khu vực, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể. Dưới đây là những điều cần biết về chỉ dẫn địa lý.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Lì xì điện tử trở nên phổ biến dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, tính năng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để giăng bẫy người dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Meta, công ty sở hữu 2 mạng xã hội phổ biến là Facebook và Instagram mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về hình thức tặng lì xì online.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo trên Facebook.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Group-IB, một công ty an ninh mạng quốc tế, mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về sự xuất hiện của một trojan iOS mới được thiết kế để đánh cắp dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, tài liệu nhận dạng và chặn SMS của người dùng.