SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công bố Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Đắk Nông

10:10, 21/12/2021
(SHTT) - Mới đây, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, đã chính thức trao tại Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu cho đại diện tỉnh Đắk Nông.

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông đã diễn ra Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu. 

Tham dự Lễ công bố có sự hiện diện của ông Lê Trọng Yên, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, người sản xuất hạt tiêu và các đơn vị truyền thông của tỉnh.

Tại Lễ công bố, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu số 00111 cho ông Lê Trọng Yên – đại diện cho tỉnh Đắk Nông.

image001

Ông Đinh Hữu Phí trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu cho đại diện tỉnh Đắk Nông hôm 30/11/2021.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Hữu Phí nhấn mạnh “Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cần đẩy mạnh, phát triển hơn nữa nhằm gia tăng giá trị các sản phẩm tiềm năng của tỉnh. Đồng thời, bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu chỉ là bước khởi đầu, thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ với vai trò là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý cần tiếp tục xây dựng các chính sách, tổ chức bộ máy quản lý, tạo điều kiện để các tổ chức, người sản xuất kinh doanh có thể sử dụng chỉ dẫn địa lý một cách hiệu quả”.

Cũng tại buổi lễ, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho 16 chủ thể sản xuất hạt tiêu tại tỉnh.

Buổi lễ diễn ra trong không khí phấn khởi của chính quyền địa phương, của các nhà sản xuất kinh doanh sản phẩm hạt tiêu trên địa bàn tỉnh. Chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu được bảo hộ không những là niềm tự hào của bà con nhân dân sản xuất và kinh doanh hạt tiêu nói riêng mà còn là niềm tự hào của toàn thể người dân nói chung vì đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên được cấp cho tỉnh Đắk Nông. 

Trước đó, vào ngày 9/11/2021, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 5157/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00111 cho sản phẩm hạt tiêu “Đắk Nông”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. 

1

Hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, hạt tiêu đỏ Đắk Nông 

Được biết, Đắk Nông là một trong những khu vực cho năng suất hồ tiêu cao nhất Việt Nam góp phần, đưa Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới. Từ những năm 1980, hồ tiêu đã được phát triển trên tại Đắk Nông, tập trung chủ yếu ở các HTX và nông trường quốc doanh với diện tích khoảng 40 – 50 ha. Từ đó đến nay, diện tích hồ tiêu liên tục tăng mạnh, hiện đạt 33.591 ha, sản lượng 60.049 tấn. Nhờ phát triển trên nền đất bazan màu mỡ nên thành phần khoáng có trong hạt tiêu của Đắk Nông cao hơn so với các vùng trồng tiêu khác. Bên cạnh đó, Đắk Nông được cộng đồng hồ tiêu trong và ngoài nước đánh giá cao là một trong những địa phương dẫn đầu phong trào sản xuất hồ tiêu sạch, an toàn.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Các bác sĩ cho biết trường hợp ngộ độc thuốc nhỏ mũi khá nhiều, thường rơi vào những trẻ dưới 3 tuổi (chiếm 90%). Nguyên nhân là do trẻ được nhỏ quá liều và không đúng chỉ định.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/11/2023, Hội đồng tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành họp, thống nhất xử lý lô hàng hoá vi phạm hành chính đã được phê duyệt phương án xử lý tài sản theo hình thức tiêu hủy.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Theo Tổng Cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh, thị trường tiêu dùng đang có sự chuyển dịch lớn từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trực tuyến, Điều này đặt ra thách thức lớn cho cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm liên quan tới gian lận thương mại.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh khí cười.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Trong năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra và xử phạt nhiều cơ sở buôn bán thức ăn chăn nuôi không theo tiêu chuẩn công bố.