Vinamilk

Công nghệ mới biến gỗ thành vật liệu đàn hồi như cao su

(SHTT) - Thay vì tìm cách khiến gỗ trở nên cứng hơn hay tăng khả năng cách nhiệt như xu hướng hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland - College Park mới đây đã tìm ra phương pháp biến vật liệu này thành miếng cao su đàn hồi độc đáo.

Về cơ bản, nó trông giống như gỗ và thậm chí còn được làm từ gỗ lại mang tính chất như 1 khối cao su khi có thể bị bóp méo và trở về hình dạng ban đầu hoặc nảy lên khi thả xuống.

Để tạo nên được những miếng gỗ đàn hồi, các nhà khoa học sẽ phải đun sôi gỗ balsa trong dung dịch natri hydroxit và natri sulfit trong vài giờ, tiếp đó để đông lạnh trong vài ngày, sau đó làm đông khô (một quá trình khử nước ở nhiệt độ thấp bao gồm đóng băng sản phẩm, giảm áp suất, sau đó loại bỏ băng bằng cách thăng hoa) trong vài ngày nữa.

go-cao-su

 

Quy trình này sẽ phá vỡ cấu trúc cứng của gỗ bằng cách cắt nhỏ các chuỗi phân tử dài của lignin và hemicellulose trong thành tế bào làm cho thành tế bào mỏng hơn và nó cũng làm cho thành tế bào giải phóng các sợi cellulose. Các sợi này sẽ rối tung lên và tạo thành một mạng lưới sợi xenlulo kết nối với nhau vào các rãnh gỗ. Nhờ đó, gỗ trở nên mềm và có được tính đàn hồi giống cao su bằng cách hấp thụ nước bên trong.

go-cao-su

 Miếng gỗ sau khi được cải biến sẽ có độ đàn hồi có thể chịu được 10.000 chu kỳ nén.

Gỗ sau khi cải tiến đã có độ đàn hồi có thể chịu được 10.000 chu kỳ nén và độ dẫn điện có thể được điều chỉnh bằng tỷ lệ nén của vật liệu.

Nhóm nghiên cứu hy vọng những cải tiến đối với vật liệu gỗ trong nghiên cứu sẽ giúp mở rộng các ứng dụng của nó, đồng thời tin tưởng rằng sản phẩm gỗ đàn hồi có thể được áp dụng để sản xuất các cảm biến, robot mềm, cơ nhân tạo, công nghệ lưu trữ năng lượng... trong tương lai.

Thái An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE