Vinamilk

Phát hiện mới: Tìm ra kháng thể cực mạnh tiêu diệt nhanh virus Sars-Cov-2

(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học tại trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) đã phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác virus gây Covid-19.

Được biết, thành phần kháng thể nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ và đã được sử dụng để tạo ra thuốc Ab8 (loại thuốc được coi là một phương pháp phòng ngừa tiềm năng chống lại Sars-CoV-2).

Trước đó, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Chi nhánh Đại học Texas về Biodefense và Các bệnh mới nổi và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston đã thử nghiệm Ab8 và phát hiện thuốc này có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những con chuột được cho sử dụng Ab8 ở nhiều mức độ khác nhau có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn những con không dùng. Lượng virus trong cơ thể chuột vẫn giảm hơn 10 lần khi dùng Ab8 ở liều thấp nhất.

nghien cuu moi

 Phát hiện mới: Tìm ra kháng thể cực mạnh tiêu diệt nhanh virus Sars-Cov-2

Hãng Fox News đưa tin, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tiết lộ, khi dùng Ab8 nồng độ thấp, virus bị chặn đứng và không thể xâm nhập tế bào của chuột, giúp chúng không bị nhiễm bệnh.

Thuốc cũng được xác nhận là không liên kết với tế bào người, điều này cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực ở người.

“Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm trùng Sars-CoV-2. Các kháng thể có kích thước lớn hơn đã hoạt động chống lại các bệnh truyền nhiễm khác và được dung nạp tốt, cho chúng tôi hy vọng rằng nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân bị Covid-19 và để bảo vệ những người chưa từng bị nhiễm trùng cũng như chưa được miễn dịch”, John Mellors, Trưởng Bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Y khoa Pittsburgh cho biết.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm tòi sáng tạo về cách sử dụng thuốc, chẳng hạn được hít hoặc thông qua tiêm bề ngoài, thay vì tiêm tĩnh mạch.

Vân Hà