SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn

07:23, 10/11/2023
(SHTT) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất giấy tờ giả, bắt giữ 23 đối tượng, thu nhiều tang vật liên quan.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, trung tuần tháng 8/2023, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi giao dịch mua bán xe ô tô bán tải mang BKS 12C-080.36 với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Cơ quan chức năng xác định, người bán xe là Nguyễn Kim Long (43 tuổi, trú tại Thôn 2, xã Phú Phong, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) là đối tượng hình sự trên địa bàn, có 2 tiền án chưa được xóa án tích.

Long là đối tượng thường xuyên mua bán xe ô tô cũ và có dấu hiệu của hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để thực hiện việc mua bán xe. Xe ô tô mang BKS 12C-080.36 cũng là xe đang thế chấp trong ngân hàng, giấy biên nhận thế chấp ngân hàng cũng được làm giả để phục vụ mục đích mua bán.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, cơ quan chức năng đã bắt giữ Nguyễn Kim Long để điều tra. Quá trình đấu tranh, Công an Hà Tĩnh đã phát hiện phát hiện một đường dây sản xuất giấy tờ giả hoạt động với thủ đoạn tinh vi.

lam giay to gia1

 Lực lượng chức năng kiểm kê các tang vật bị thu giữ

Đến ngày 22/9, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai 10 tổ công tác ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tiến hành triệu tập, bắt giữ 20 người; khám xét khẩn cấp 4 cơ sở sản xuất giấy tờ giả.

Từ lời khai của những người liên quan cho thấy, từ năm 2023, Lê Minh Luân (38 tuổi), Đinh Tiến Dũng (37 tuổi) và Phạm Nhựt Trường (24 tuổi, cùng trú tại TP Hồ Chí Minh) đã tìm hiểu trên mạng xã hội nắm được cách thức làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức rồi sau đó lôi kéo các đối tượng khác cùng tham gia.

Thông qua Trương Thị Thủy Ngọc (30 tuổi, nơi thường trú: chung cư 8X Plus, số 162 Trường Chinh, quận 12, TP Hồ Chí Minh) và một số người khác chạy quảng cáo trên các trang website để thu hút những ai có nhu cầu muốn làm giấy tờ giả.

Sau khi nhận thông tin khách hàng, Luân và Long đã tổ chức, phân công cho các thành viên trong đường dây trực tiếp tiến hành sản xuất, làm giả các loại giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo “đơn hàng”.

lam giay to gia

 Các đối tượng bị bắt giữ

Cụ thể, đường dây sản xuất giấy tờ giả hoạt động như sau:

Nhóm đối tượng lập trình website và chạy quảng cáo cho các website làm giấy tờ giả như: dichvuchatluongso1.com, chuyenbangcapnhanh.com, dichvunhanhchong.site, dichvulamnhanh-giare.com, banglaiuytin.com, lambangcapuytin.com: Các đối tượng này tạo lập trang web và chạy quảng cáo trên nền tảng của google để tiếp cận đến khách hàng có nhu cầu làm giấy tờ giả.

Nhóm đối tượng cung cấp các loại máy móc, phôi bằng, chứng chỉ: Các đối tượng này mua hàng qua mạng từ Trung quốc chuyển về rồi bán cho các đối tượng sản xuất thông qua các hội nhóm trên mạng internet.

Nhóm đối tượng sản xuất giấy tờ giả: Các đối tượng mua các công cụ, phương tiện như máy tính, máy in màu, máy in thẻ nhựa cùng các loại phôi bằng, chứng chỉ… Khi có thông tin của người mua, đối tượng sẽ thông qua máy tính nhập các thông tin lên các mẫu có sẵn, sau đó sử dụng phôi đã mua để in ra các loại giấy tờ giả.

Nhóm đối tượng làm cộng tác viên: Các đối tượng sẽ lập các trang website hoặc các trang Facebook quảng cáo các số điện thoại có đăng ký Zalo làm giấy tờ giả để thu hút khách hàng đặt mua. Khi có được thông tin khách hàng, đối tượng sẽ liên hệ với phía các đối tượng sản xuất để tiến hành làm giấy tờ giả và phía sản xuất sẽ gửi giấy tờ đến địa chỉ khách hàng.

Nhóm đối tượng là người sử dụng giấy tờ giả: Người mua khi có nhu cầu mua, sử dụng giấy tờ giả lên mạng tìm kiếm và truy cập vào các trang web làm giấy tờ giả (đã được chạy quảng cáo). Tại các trang web này có số điện thoại để liên lạc qua zalo, người mua cung cấp thông tin cho nhóm cộng tác viên và chuyển khoản cọc vào tài khoản ngân hàng không chính chủ do các đối tượng chỉ định sau đó nhận giấy tờ giả qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Người mua sử dụng giấy tờ giả đã mua vào nhiều mục đích khác nhau.

Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng đã tạm giữ 23 xe ô tô, 40 điện thoại di động, 10 máy tính, 10 máy in các loại, 3 máy in thẻ nhựa, 3 máy ép nhiệt plastic, 3 máy dập dấu, 1 máy photo, 239 triệu đồng và hàng trăm con dấu giả, hàng trăm phôi và bằng lái xe, CCCD, giấy đăng ký xe đã làm giả…

Hiện, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 23 bị can về tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hà Anh

Tin khác

Pháp luật 4 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 21-22/11/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn V (OMD V).
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc ghi nhận trường hợp bị lừa tiền với hình thức mời tham gia app đầu từ vàng online.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Vào dịp cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và ở trên vùng cao càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu dùng nhiều thủ đoạn tinh vi đưa hàng hóa qua biên giới, sau đó vận chuyển về nội địa tiêu thụ.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ do Nguyễn Hữu Hoàng cầm đầu.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/8/2023 Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.