SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu của Việt Nam

14:53, 08/12/2023
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Việt Nam đang chịu sự ảnh hưởng rõ rệt của biến đổi khí hậu, do đó, việc triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu.

Ngày 7/12, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) phối hợp cùng các viện nghiên cứu của Hàn Quốc tổ chức Hội thảo Tiểu vùng Đông Nam Á về phát triển thành phố thông minh xanh và an toàn.

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, khẳng định, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh không chỉ là vấn đề chung toàn cầu, mà còn là vấn đề sống còn của Việt Nam trong tương lai. Bởi Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là khu vực ĐBSCL khi nước biển dâng, xâm nhập mặn ảnh hưởng hàng ngày, hàng giờ đến đời sống, sự phát triển của người dân; các hiện tượng thời tiết thiên nhiên bất định liên tục xảy ra để lại nhiều hậu quả...

ac59a8ef0b6ca232fb7d-17019381742731041611087

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VGP/Hoàng Giang 

"Triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu của Việt Nam. Thực hiện các công việc này chắc chắn phải bằng KHCN, đổi mới sáng tạo và cũng không thể đi một mình. Do đó, rất cần sự đồng hành của các chuyên gia, các nước, đặc biệt là Hàn Quốc – Đối tác Chiến lược toàn diện của Việt Nam", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy bày tỏ tin tưởng rằng VKIST sẽ trở thành một trung tâm công nghệ hợp tác KHCN, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, kết nối các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nêu ý tưởng thành lập tại Viện VKIST một trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh, góp phần triển khai chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam một cách mạnh mẽ trong việc tìm kiếm, phát triển, đưa vào ứng dụng các công nghệ về chuyển đổi xanh, cũng như thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển không chỉ về công nghệ mà cả chính sách, cơ chế để triển khai chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

PGS.TS. Vũ Đức Lợi, Viện trưởng Viện VKIST cho biết, trong thời gian qua, VKIST đã đạt được một số kết quả trong nghiên cứu phục vụ cuộc sống, hướng đến chuyển đổi xanh.

Theo báo cáo của VKIST, trong 9 tháng năm 2023, VKIST đã triển khai 16 nhiệm vụ KHCN các cấp và chú trọng thúc đẩy các nhiệm vụ nghiên cứu chung hợp tác với đối tác nước ngoài và doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, điện tử, công nghệ môi trường.

Ngoài ra, VKIST đang triển khai phối hợp thực hiện 6 nhiệm vụ hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) về lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, cảm biến sinh học, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường năng lượng và nghiên cứu chính sách về KHCN.

Viện đã phát triển được 10 công nghệ ở mức độ sẵn sàng chuyển giao và 8 công nghệ đang ở giai đoạn nghiên cứu hoàn thiện.

Hiện nay, VKIST đang từng bước thiết lập mạng lưới kết nối các doanh nghiệp tiềm năng xoay quanh các hướng nghiên cứu chính của VKIST, "nghiên cứu dựa theo nhu cầu của thị trường". Đồng thời kết nối chặt chẽ với các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện các nghiên cứu KHCN để làm gia tăng hàm lượng công nghệ trong các nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiên cứu cho đội ngũ nghiên cứu của VKIST, đặc biệt những nghiên cứu của VKIST sẽ bắt kịp được với xu hướng công nghệ, dòng chảy công nghệ…

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về việc phát triển công nghệ giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu; công nghệ hóa học xanh tiên tiến để giảm thiểu và sử dụng khí nhà kính; xây dựng năng lực về bảo mật và quyền riêng tư thông tin cho thành phố thông minh, an toàn.

c4022b318ab223ec7aa3-17019384415931981643553

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện VKIST và Viện Công nghệ xanh quốc gia (Hàn Quốc) - Ảnh: VGP/Hoàng Giang 

Hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm và bài học về phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn; xây dựng các đề xuất chiến lược, chính sách liên quan đến công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực để bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu nên các nước Đông Nam Á đang tham gia vào các nỗ lực quy hoạch đô thị đầy tham vọng và tạo ra các thành phố mới với công nghệ xanh và thông minh, an toàn.

Khi ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, các quốc gia cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các hình thức tấn công hệ thống thông tin khác nhau, bao gồm xâm nhập mạng, khủng bố mạng và tội phạm mạng. Vì vậy, quy hoạch thành phố cần nhấn mạnh đến sự phát triển xanh, an toàn và thông minh ở tất cả các quốc gia.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 phút trước
(SHTT) - Theo đài Sputnik, tính tới thời điểm hiện tại, trong số các Viện sĩ- thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam, bao gồm các nhà khoa học: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long và Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh.
Đời sống sáng tạo 21 giờ trước
Gamelade.vn trang tin tức game cung cấp thông tin cập nhật liên tục về các game mới nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một trang web tin tức trò chơi chính thống cung cấp thông tin chính xác, chi tiết thì Gamelade.vn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2024. Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ được trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật, lập đề nghị xây dựng bốn Luật sửa đổi, trình Chính phủ năm Nghị định liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.