SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chi tiết lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động1/5

16:11, 18/03/2022
(SHTT) - Trong năm 2022, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ kéo dài 2 ngày, Dịp nghỉ lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động1/5 sẽ kéo dài trong 4 ngày (tính cả ngày nghỉ bù).

Theo thông báo trước đó của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, do Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nghỉ lễ tết được quy định trong Bộ luật Lao động nên người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Ngày 10/3 Âm lịch năm nay (2022) rơi vào ngày chủ nhật (ngày 10/4/2022 dương lịch) là ngày nghỉ hàng tuần, nên dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp (11/4/2022). 

lich-nghi-gio-to-hung-vuong-nam-2022

 

Được biết, trong năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội, đất Tổ Hùng Vương". Đây là sự kiện được tổ chức quy mô cấp tỉnh do UBND tỉnh chỉ đạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì triển khai thực hiện.

Theo đó, các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Theo kế hoạch, ngày 1/4 (tức ngày 1/3 âm lịch) sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa tại Bảo tàng Hùng Vương, Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ngày 3/4 (tức 3/3 âm lịch) sẽ diễn ra lễ đón bằng công nhận Lễ hội cướp bông ném chài Đền Vân Luông, phường Vân Phú là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cùng với đó là chuỗi các hoạt động truyền thống như hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; lễ hội truyền thống đình Hùng Lô, bơi chải trên hồ công viên Văn Lang... 

nghi-le-30-4-va-1-5

 

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022 sẽ rơi vào ngày thứ 7 và thứ Chủ Nhật. Do đó theo quy định thì người lao động sẽ được nghỉ bù do lịch nghỉ của ngày lễ trùng với 2 ngày cuối tuần. Như vậy kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022 người lao động vẫn sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5/2022.

Lịch nghỉ lễ áp dụng cho các cán bộ công nhân viên chức, người lao động. Thời gian nghỉ có thể thay đổi, bởi một số cơ quan tổ chức do yêu cầu đặc thù của công việc.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết như lịch chung và báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày.

Người lao động nếu làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào kỳ nghỉ lễ, Tết hưởng lương ít nhất bằng 300%, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài 11 ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền và một ngày Quốc khánh của nước họ.

Việc xác định ngày nghỉ lễ và nghỉ bù sẽ giúp người lao động và gia đình lên kế hoạch phục vụ cho gia đình, bản thân.

Theo Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), các ngày nghỉ dịp lễ, Tết đều có quy định trong Luật Lao động 2019 và có hiệu lực từ năm 2021. Cụ thể, theo Điều 112 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương.

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương, cụ thể: Tết Dương lịch: Nghỉ một, là ngày 1/1; Tết Âm lịch: Nghỉ 5 ngày; Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 1 ngày (Ngày 10/3 âm lịch); Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước: Nghỉ 1 ngày (Ngày 30/4 dương lịch); Ngày Quốc tế Lao động: Nghỉ 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch); Quốc khánh: Nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 dương lịch và ngày 1 ngày liền kề trước hoặc sau).

Mai An

Tin khác

Tin tức 5 phút trước
(SHTT) - Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.
Tin tức 6 phút trước
(SHTT) - Tại kỳ thi Olympic Toán và khoa học quốc tế năm 2022, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 19 huy chương, trong đó có 3 huy chương Vàng. Thành tích này một lần nữa khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, dấu ấn của học sinh Việt Nam tại các kỳ thi quy mô quốc tế.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Đó là thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mang tới chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam được tổ chức tại Bình Dương vừa qua với mong muốn Việt Nam có thể sớm thu hẹp khoảng cách với các quốc gia trong khu vực và quốc tế trong hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.
Tin tức 18 giờ trước
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam năm 2022 chính thức khép lại bằng lễ vinh danh các cá nhân, tập thể đã có các hoạt động tích cực.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tiên phong, sáng tạo góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, tọa đàm do Trung ương Đoàn tổ chức ngày 4/12 thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới