SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Chân dung thầy giáo An Giang sáng chế máy nén thức ăn chăn nuôi tiện lợi và hữu ích

13:25, 27/05/2020
(SHTT) - Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, thầy giáo Nguyễn Văn Chúng đã sáng chế ra máy nén thức ăn chăn nuôi siêu rẻ giúp bà con tiện lợi hơn trong việc chăn nuôi.

 Vốn là một giáo viên chuyên toán ở trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), thầy giáo Nguyễn Văn Chúng đã tận dụng những nguyên liệu dường như bỏ đi để cải biến và cho ra đời chiếc máy nén thức ăn đa năng. 

Được biết, để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, ngoài giờ lên lớp, thầy tận dụng mảnh đất phía sau nhà nuôi gà và heo rừng. Nhưng do thức ăn chăn nuôi luôn tăng giá trong khi giá bán gia cầm, gia súc liên tục giảm, lợi nhuận không nhiều, khiến thầy trăn trở tìm cách hạ chi phí sản xuất.

may nen thuc an 1

 Chân dung thầy giáo An Giang sáng chế máy nén thức ăn chăn nuôi tiện lợi và hữu ích

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo này, thầy Chúng cho hay: “Lúc trước khi làm cái máy này tôi có mua một cái máy ngoài chợ để nghiền chung hạt bắp và lúa cho gà ăn, nhưng khi đổ ra gà chỉ lựa những cái nó muốn ăn thôi như lúa, còn bắp thì nó bỏ lại. Tôi mới suy nghĩ làm sao trộn hết các nguyên liệu này lại vật nuôi không lựa được, từ đó mới bắt tay vào làm cái máy nén thức ăn này”.

Nghĩ là làm, vào năm 2017, thầy giáo này đã bắt tay vào việc sáng chế. Từ những thông tin góp nhặt được trên báo và mạng xã hội, anh Chúng tìm đến các chợ để “săn” thiết bị và tìm mua sắt phế liệu, rồi tự mài mò, chế tạo nên chiếc máy nén thức ăn.

Tuy nhiên, khi máy hoàn thiện thì không nén được thành viên, năng suất không cao. Sau đó, thầy Chúng tiếp tục cải tiến các bộ phận bên trong và loại bỏ bớt phần hộp số. Nhờ miệt mài nghiên cứu và khắc phục, cuối cùng chiếc máy đã hoàn thiện với chi phí chỉ khoảng 9 triệu đồng.

Với chiếc máy này, chỉ vài thao tác người nuôi có thể tạo ra những viên thức ăn cho gà, vịt, heo, thậm chí là cá một cách dễ dàng.

“Những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ kiểu hộ gia đình khi sử dụng chiếc máy tạo thức ăn tại nhà rất giảm chi phí chăn nuôi. Chỉ cần dùng những nguyên liệu có sẵn như xác tàu hũ, cám hoặc lúa hay bắp trộn đều để vô máy ra thành viên để cho gia súc, gia cầm ăn thậm chí cá ăn thì rất tiện lợi”, anh Chúng cho biết thêm.

Ưu điểm của chiếc máy là có thể xay, nghiền, nén hai loại thức ăn lớn, nhỏ. Nếu mặt ram lỗ nhỏ thì 1 giờ máy có thể chạy ra 60 kg thức ăn viên; còn mặt ram lỗ lớn thì 1 giờ có thể sản xuất ra 100 kg thức ăn viên thành phẩm.

Chiếc máy hoạt động rất nhanh, viên nén rất đẹp và kích cỡ đều đặn, có tính năng ưu việt được nhiều người chăn nuôi ở nông thôn ưa chuộng, bởi thành phẩm thức ăn tạo ra đầy đủ chất dinh dưỡng, kích thích vật nuôi phát triển nhanh chóng.

Hạ Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - USPTO yêu cầu các luật sư khi nộp hồ sơ cần nêu rõ vai trò của trí tuệ nhân tạo trong đơn xin cấp bằng sáng chế do lo ngại AI có thể bị lạm dụng trong quá trình tạo ra các phát minh, sáng chế.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Illinois quyết định rằng Amazon bị phạt 525 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế lưu trữ đám mây của công ty Kove, làm dấy lên những tranh cãi trong ngành công nghiệp công nghệ.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một vụ vi phạm bằng sáng chế đã dẫn đến lệnh cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ. Lệnh cấm này xuất phát từ tranh chấp sáng chế tính năng đo oxy trong máu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một loại chip mới hoạt động dựa trên năng lượng ánh sáng thay vì điện áp như các chip silicon thông thường.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Apple, Google và nhiều 'ông lớn' trong ngành công nghệ một lần nữa trắng tay trong vụ kiện liên quan đến chính sách đánh giá bằng sáng chế của Mỹ.