SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Cảnh giác với việc nhẹ lương cao dịp cuối năm

07:34, 15/12/2023
(SHTT) - Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập vào dịp Tết, một số đối tượng thực hiện các chiêu trò tuyển lao động thời vụ việc nhẹ lương cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Càng gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tìm việc làm thời vụ của người dân càng tăng, nhất là sinh viên lại mong muốn sẽ tìm kiếm được các việc làm thời vụ, tranh thủ kiếm thêm chút thu nhập để cái Tết sắp tới thêm ấm no.

Hiện, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đang rất sôi động tìm kiếm người lao động toàn thời gian và bán thời gian, tập trung vào một số nhóm ngành nghề như: Thương mại - dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, tài chính - ngân hàng…

Theo Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành, hiện, mỗi phiên giao dịch việc làm ở thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ghi nhận vài chục doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, với bình quân 1.500 chỉ tiêu được đưa ra mỗi phiên. Các đơn hàng tuyển dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề với các phân khúc lao động trình độ khác nhau.

inbound2103363527981573001

 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đi liền với sự sôi động của thị trường lao động cuối năm cũng có thể phát sinh nhiều chiêu trò lừa đảo việc làm, và người lao động có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các hoạt động này.

Ông Vũ Quang Thành cho hay, lợi dụng tâm lý nhẹ dạ, cả tin của nhiều người lao động, nhất là những lao động trẻ mới tham gia vào thị trường lao động và chưa có nhiều kinh nghiệm, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng điều này gây méo mó trong bức tranh tuyển dụng chung. Có lao động đã bị mất cả chi phí, bỏ công sức rất nhiều nhưng không thu lại được gì cả.

Từ kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động nhiều năm qua, ông Vũ Quang Thành lưu ý người lao động khi tìm kiếm bất kỳ công việc nào cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đi đến ký kết hợp đồng lao động, từ tính chất công việc, đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt cần hết sức lưu ý là không bao giờ có việc nhẹ lương cao cả, đây là thực tế. Khi người lao động được mời chào một công việc có tính chất nhẹ nhàng, lương hậu hĩnh thì điều đó chắc chắn có vấn đề.

Hiện trên thị trường đang có rất nhiều kênh tuyển dụng tìm việc, song điều này cũng tiềm ẩn rủi ro do không được kiểm chứng. Vì vậy, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khuyến cáo người lao động cần tìm đến các địa chỉ kết nối tìm việc uy tín, đơn cử là hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm.

Quỳnh Trang

Tin khác

Pháp luật 10 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an Thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng lấy lại tiền bị chiếm đoạn trực tuyến.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 17/5, Ban soạn thảo Dự thảo Luật Nhà giáo đã có buổi tọa đàm đầu tiên với các cơ quan báo chí. Trong nội dung buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã thông tin về 5 chính sách đã được thiết kế trong Dự thảo.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ cơ sở kinh doanh thuốc tân dược tại thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) và xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) về hành vi kinh doanh dược khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, mẫu sổ đỏ mới sẽ có in mã QR trên góc phải thay cho mã vạch.