Cảnh báo: Thu hồi khẩn 54 tấn thịt bò xay nhiễm khuẩn E.Coli
Các sản phẩm thịt bị thu hồi thuộc công ty Lakeside Refrigerated Services bao gồm: Nature's Reserve, SEG, Thomas Farms, Tajima, Marketside Butcher Wagyu được sản xuất trong khoảng thời gian từ 1/2 - 8/4.
FSIS khuyến cáo người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các sản phẩm thuộc danh sách thu hồi, đồng thời hoàn trả cho các cửa hàng, siêu thị phân phối.
Hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc nào do các sản phẩm thịt bị thu hồi.
Vi khuẩn E.coli thường được tìm thấy ở phần ruột già của con người và hầu hết các chủng đều vô hại. Tuy nhiên vẫn có một số chủng độc hại như STEC O103 và O157: H7, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, thường ra máu và nôn mửa. Thời gian phát bệnh sau khi bị nhiễm khuẩn STEC là từ hai đến tám ngày.
Người lớn bị bệnh sẽ đào thải vi khuẩn escherichia coli trong khoảng 1 tuần. Trẻ em có thể đào thải mầm bệnh qua phân đến 3 tuần. Thông thường, những người bị nhiễm vi khuẩn E.coli sẽ hồi phục trong khoảng thời gian 5-10 ngày không cần dùng thuốc. Nguyên nhân là do những loại thuốc này sẽ càng làm tăng thời gian cho cơ thể hấp thu những độc chất do E.coli tiết ra và làm tăng những nguy cơ biến chứng máu, thận cũng như khả năng kháng thuốc của vi khuẩn... Những trường hợp cần thiết phải dùng thuốc, phải được làm các xét nghiệm kỹ càng và tuân theo chỉ định cũng như theo dõi của thầy thuốc.
Vào đầu tháng 3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đưa ra một tuyên bố về sự bùng phát của vi khuẩn E.coli O157: H7 được tìm thấy trong một món salad đóng gói. Trong khoảng thời gian từ tháng 11-12/2021, bang Washington đã ghi nhận nhiều ca nhập viện do nhiễm loại khuẩn này.
Vào tháng 1/2022, 12 tấn thịt bò xay đã bị thu hồi trên khắp bảy bang sau khi các mẫu bán tại Kroger và các cửa hàng khác cho kết quả dương tính với O157: H7.
Ngọc Hồng