Vinamilk

Cảnh báo: Hàng giả, hàng nhái tràn lan trên các trang thương mại điện tử

(SHTT) - Việc buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm tập trung chủ yếu vào nhóm hàng như hàng may mặc, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm...

 Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có báo cáo gửi Chính phủ đánh giá về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với diễn biến ngày một phức tạp .

Theo Lãnh đạo Tổng cục QLTT tính riêng năm 2018, lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý gần 92.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 490 tỷ đồng, ước trị giá hàng tịch thu chưa bán gần 93 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng liên quan đến sức khỏe người dân, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

hang gia

Cảnh báo: Hàng giả, hàng nhái tràn lan trên các trang thương mại điện tử . Ảnh minh họa: Internet

Việc buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm tập trung chủ yếu vào nhóm hàng như hàng may mặc, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện thoại di động, đường cát, rượu, bia, nước giải khát, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh, thuốc lá điếu, pháo nổ...

Đáng chú ý, phương thức vận chuyển hàng lậu, hàng cấm trong thời gian gần đây có thay đổi so với các năm trước. Các đối tượng buôn lậu thay vì tập kết trên xe có tải trọng lớn đến nay đã xé lẻ hàng hóa, vận chuyển bằng mô tô, xe khách, xe có tải trọng nhẹ từ biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ.

Tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tiếp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng sản xuất sử dụng nguồn nguyên liệu giá thành thấp, mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ để pha trộn với một lượng hàng thật (rượu, xi măng, phân bón…) hoặc tự sản xuất hàng, sau đó dán nhãn mác, niêm phong, của các doanh nghiệp đã được đăng ký nhãn hiệu.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận với thương mại điện tử thông qua việc thành lập các website để khuyến mại, quảng cáo, bán hàng qua mạng. Đây là kênh phân phối hiện đại và ngày càng phổ biến, do đó nhiều đối tượng đã lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...; đặc biệt là các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... được bày bán công khai, tràn lan trên các website thương mại điện tử và trên mạng xã hội gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện nơi kinh doanh hoặc kho chứa trữ hàng hóa của các đối tượng này để xử lý.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong thực tiễn còn bất cập, do hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, chồng chéo; Các chế tài xử lý vi phạm còn chưa đủ mạnh, quy định chưa rõ ràng, cụ thể khiến việc xử lý các vi phạm cũng như công tác phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng còn gặp khó khăn, vướng mắc.

 Minh Hoàng