Vinamilk

YouTube chuẩn bị cung cấp tính năng sàng lọc tin giả

(SHTT) - Cùng chung tay "dẹp loạn" tin giả, YouTube mới đây đã thông báo về việc sẽ thêm tính năng hỗ trợ người dùng phân biệt tin thật, tin giả được lưu hành trên nền tảng truyền thông này.

Theo AndroidAuthority, YouTube đã tích hợp một hệ thống thông báo mới giúp kiểm tra tính chân thật của thông tin khi người dùng tìm kiếm những cụm từ nhạy cảm hoặc gây tranh cãi.

Cụ thể, YouTube sẽ sử dụng các kênh thông tin tham khảo được cho là đáng tin cậy để hiển thị thông tin cho người dùng. Ví dụ, khi có bất kỳ vấn đề nổi cộm nào đó được lan truyền trên các kên truyền thông xã hội, Youtube sẽ hiển thị các thông tin liên quan từ Google dưới dạng hộp thoại để người xem có thể tham khảo, kiểm chứng nội dung video.

tinh nang kiem duyet tin gia tren youtube

 YouTube đưa ra thông tin cảnh báo khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm nội dung lên thanh tìm kiếm của YouTube.

Hiện tại, tính năng này mới chỉ được YouTube thử nghiệm tại Ấn Độ, một trong những thị trường lớn của dịch vụ này với gần 250 triệu người dùng. Nó chỉ khả dụng cho những ai tìm kiếm bằng cụm từ tiếng Anh hoặc Hindi.

YouTube đang sử dụng thông tin từ nhiều dịch vụ chứng thực thông tin ở nước này để phục vụ cho tính năng mới. Nhiều dịch vụ trong số này cũng đang làm việc với Facebook để kiểm soát thông tin giả.

tinh nang kiem duyet tin gia tren youtube 1

 Chống nạn tin giả hoành hành hiện đang là một trong những vấn đề hàng đầu của các nhà phát triển công nghệ hiện nay nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của các thế lực xấu lợi dụng SNS gây bạo động.

Động thái thêm vào tính năng kiểm duyệt thông tin xuất hiện trên mạng lưới nội dung của YouTube phần lớn được thúc đẩy bởi hiện trạng tin giả xuất hiện tràn lan gây ra bạo động và các sự kiện tiêu cực gần đây trên xã hội.

YouTube cho biết hãng này sẽ sớm mở rộng tính năng này tới các thị trường khác trên thế giới để hạn chế những kẻ xấu lợi dụng sự phổ biến của trang web này để truyền tải các thông tin sai sự thật gây bạo động, chiến tranh,... trong tương lai.

Lâm Nhã