SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ KH&CN gỡ tin kit test Covid-19 của Công ty Việt Á được WHO chấp thuận

07:46, 21/12/2021
(SHTT) - Ngày 20/12, thông tin 'WHO chấp thuận kit test của Công ty Việt Á' trên trang web chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ đã được gỡ xuống. Trước đó, thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Bộ vào ngày 26/4/2020.

Được biết, vào chiều tối 20/12, tuy vẫn tồn tại đường link trên công cụ google tìm kiếm nhưng khi mở ra, những thông đến các chủ đề như: "Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu", "Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá...", "Bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2: Thành công từ "nhiều mũi giáp công"... liên quan đến bộ test kit của Công ty CP công nghệ Việt Á, đã không còn tồn tại trên trang website của Bộ Khoa học & Công nghệ.

Trước đó, ngày 26/4/2020, Bộ Khoa học - Công nghệ đã công bố trên website của Bộ với tiêu đề: "Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận".

Cụ thể, Bộ đưa tin: "Ngày 26/4, Tổ chức Y tế thế giới đã chấp thuận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học & Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất".

bo khcn1

 

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết do có sự sai sót về mặt thông tin nên gỡ bài. Thực chất WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng" không phải “chấp thuận sử dụng”.

Dù kit test này không được WHO “chấp thuận sử dụng” nhưng vẫn được sử dụng tại Việt Nam khá phổ biến trong hai năm phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, đại diện Bộ cho rằng, việc WHO chấp nhận hay không chấp nhận độc lập với quyết định cấp phép sử dụng của Bộ Y tế.

Trong khi đó, ngày 20/10/2020, WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận. 

Gần đây nhất, 10/12, theo danh sách "SARS‐CoV‐2 IVDs: sản phẩm không được chấp thuận sử dụng khẩn cấp (EUL)" đăng tải trên website chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn có tên bộ xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit, mã số sản phẩm VA.A02-055H, số hồ sơ đăng ký EUL 0524-210-00 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. Cụ thể, sản phẩm này nằm trong mục "Các ứng dụng đã được đánh giá và không đáp ứng được các bằng chứng, tài liệu cần thiết về độ an toàn, hiệu suất và/hoặc hệ thống quản lý chất lượng - xét nghiệm axit nucleic SARS-CoV-2".

Có thể hiểu mã số EUL 0524-210-00 là mã số xác nhận khi công ty đăng ký thẩm định với WHO, không liên quan gì đến việc bộ xét nghiệm này được chính thức cấp phép theo các tiêu chí về an toàn và hiệu quả. 

Hà Châu

Tin khác

Tin tức 16 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu giáo viên và cán bộ quản lý các cấp không lạm dụng vị trí công tác ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo, sách bài tập.
Tin tức 16 giờ trước
Sáng 3/7, hơn 900 vận động viên tham gia tranh tài tại giải chạy Run To Heart 2022 - Tri ân tuyến đầu chống dịch lần đầu tiên được tổ chức tại Khu đô thị Vạn Phúc, TP Thủ Đức, TP.HCM.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội chủ trì họp báo. Cùng dự có đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức phát động cuộc thi "Cục Sở hữu trí tuệ 40 năm hình thành và phát triển - Những khoảnh khắc đáng nhớ". Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Cục Sở hữu trí tuệ 29/7/1982 - 29/7/2022.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định thành lập Trung tâm báo chí Thủ đô, trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT Hà Nội), có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga