SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Bắt giữ 3 người Trung Quốc tàng trữ 2.400 liều vắc xin Covid-19 giả

21:10, 13/03/2021
(SHTT) - Mới đây, 3 công dân Trung Quốc cùng một người có quốc tịch Zambia vận chuyển số lượng lớn vắc xin và khẩu trang 3M giả đã bị cảnh sát Nam Phi bắt giữ để tiến hành điều tra.

Interpol - Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế cho biết tình hình tội phạm buôn bán thiết bị y tế đặc biệt là vắc xin ngừa Covid-19 đang ngày càng trở nên phức tạp trên toàn thế giới. Tổ chức này đã gửi thông báo tới cơ quan liên quan của 194 quốc gia yêu cầu thắt chặt vấn đề kiểm soát mạng lưới tội phạm sản xuất, buôn bán vận chuyển trái phép vắc xin Covid-19.

Thông báo này được đưa ra sau khi 4 nghi phạm bị bắt giữ tại Nam Phi và các đường dây sản xuất vắc xin giả tại Trung Quốc bị phát hiện.

v1

Vắc xin Covid 19 trở thành một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trên thế giới 

Theo Interpol, cảnh sát Nam Phi đã bắt giữ 3 người Trung Quốc và 1 công dân Zambia tàng trữ một lô hàng gồm vắc xin ngừa Covid 19 và khẩu trang giả. Nhóm người trên vận chuyển lô hàng gồm 2.400 liều vắc xin ngừa Covid-19 trái phép đi 6000 dặm từ Trung Quốc sang Nam Phi.

Tại hiện trường, một nhà kho ở Germiston, phía đông Johannesburg, cảnh sát Nam Phi còn thu giữ một lượng lớn khẩu trang y tế N95 giả mạo thương hiệu 3M.

v2

Lô hàng bị thu giữ tại ở Germiston, phía đông Johannesburg, Nam Phi 

Ngay sau đó, Interpol đã tiến hành điều tra vụ việc trên tại Nam Phi và phát hiện thông tin liên quan một mạng lưới sản xuất, buôn bán vắc xin giả tại Trung Quốc.

Cảnh sát Trung Quốc cũng đã vào cuộc điều tra và phát hiện nhiều đường dây hoạt động buôn bán trái phép vắc xin Covid-19. Đột kích xưởng sản xuất vắc xin Covid-19 giả tại Kushan (Trung Quốc), cảnh sát cũng thu giữ 3.000 liều vắc xin giả và bắt giữ 80 nghi phạm. Điều tra mở rộng, cơ quan chức năng còn khám phá thêm một đường dây buôn bán vắc xin Covid-19 giả ở Trung Quốc, hoạt động từ tháng 11/2020.

Tổng thư ký Interpol Juergen Stock cho biết đây chỉ là phẩn nổi của tảng băng chìm và tiếp tục cảnh báo về một cuộc chiến phức tạp chống lại đường dây buôn bán vắc xin Covid 19 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, sau khi nhận được thông báo từ Interpol và phân tích tình hình trong nước, Bộ Y Tế đã đưa ra cảnh báo giả mạo trong cung ứng, mua bán vaccine COVID-19. Trong đó Bộ Y tế khuyến cáo: Các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin nhằm đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại

Hân Lê

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Vào 10 giờ hôm nay (ngày 22/7/2024), bão số 2 đã đi vào vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 150km về phía Đông Nam. Hiện, Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị ứng phó với bão số 2 và các ảnh hưởng do bão, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung công tác chỉ đạo, sẵn sàng các điều kiện vật chất, lực lượng, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.
Tin tức 18 giờ trước
Loạt sự kiện đưa doanh nghiệp trẻ, nhà bán hàng, sản xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế “khám phá” cơ hội từ 2 nền tảng thương mại điện tử chiếm lĩnh thị trường là Shopee và TikTok shop vừa diễn ra thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nhân cố đô.
Tin tức 18 giờ trước
UBND TP Hội An vừa ra công văn về việc tạm dừng các hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn, bao gồm Festival Cù Lao Chàm – Mùa hoa Ngô đồng đỏ 2024 đến hết thời gian để Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tin tức 18 giờ trước
Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.