Vinamilk

Bắt giữ 250 điện thoại iPhone phiên bản iPhone XS, iPhone XS MAX tại sân bay Tân Sơn Nhất

(SHTT) - Lô hàng trái phép gồm 250 điện thoại iPhone phiên bản iPhone XS, iPhone XS MAX mới ra mắt được giấu trong hành lý của 4 du khách Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 25/9 vừa qua đã bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tối ngày 25/9/2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị này đã phát hiện và tiến hành bắt giữ hơn 250 chiếc điện thoại iPhone XS trong hành lý cá nhân của 4 nam hành khách mang quốc tịch Mỹ, nhập cảnh trên các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam. 

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, 4 du khách này không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo quy định. Tổng trị giá lô hàng iPhone XS ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng. 

Theo Dân Trí, ông Trần Ngọc Anh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết: “Theo quy định hiện hành, mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục Hải quan. Trường hợp ngoài vật dụng phục vụ cho chuyến đi, khách nhập cảnh mang theo 1 cái điện thoại di động thì không cần phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng, nhưng vẫn phải nộp thuế theo quy định (do trị giá hải quan vượt quá 10 triệu đồng).

bat-giu-250-dien-thoai-iphone-phien-ban-iphone-xs-iphone-xs-max-tai-san-bay-tan-son-nhat-022609

 

Nếu mang từ 2 điện thoại trở lên và có tổng trị giá hải quan vượt quá 20 triệu đồng thì ngoài việc nộp thuế, hành khách phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn thông – Bộ Thông tin Truyền thông. Trường hợp không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, hành khách sẽ bị xử phạt và buộc phải tái xuất hàng hoá ra khỏi Việt Nam.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo hành khách cần chủ động khai báo hải quan và nộp thuế khi nhập cảnh để tránh bị xử phạt theo quy định.

Sau khi chính thức được giới thiệu ra mắt tại sự kiện thường niên của Apple, bộ đôi iPhone cao cấp của năm nay là iPhone XS và iPhone XS Max đã chính thức cập bến nước ta vào ngày 20/9 qua đường xách tay. Như vậy, máy đã có mặt tại Việt Nam trước cả thời điểm Apple mở bán tại quốc gia gần Việt Nam là Singapore (8h ngày 21/9).

Mức giá tham khảo tại Việt Nam cho iPhone XS là 30.9 triệu đồng cho bản 64GB, trong khi đó iPhone XS Max là 33.9 triệu đồng cho phiên bản 64GB, còn bản 256 GB màu vàng có giá 38.5 triệu.

Vũ An (t/h)