SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhà Trắng dự thảo lệnh điều tra chống độc quyền với Google và Facebook

06:40, 25/09/2018
(SHTT) – Nhà Trắng cho biết sắc lệnh nhằm mở các cuộc điều tra chống độc quyền và tội phạm liên bang, nhắm tới Google, Facebook và công ty điều hành mạng xã hội khác đang được soạn thảo.

Theo thông tin từ Bloomberg, bản dự thảo chỉ đạo các cơ quan hành pháp và chống độc quyền liên bang “điều tra thấu đáo xem liệu có bất cứ nền tảng trực tuyến nào vi phạm luật chống độc quyền hay không”.

download

Nhà Trắng đã dự thảo sắc lệnh điều tra Google và Facebook. Ảnh: Reuters. 

Trong vòng một tháng sau khi sắc lệnh được ký, các cơ quan chính phủ cũng sẽ phải đề xuất biện pháp nhằm “bảo vệ sự cạnh tranh giữa các nền tảng trực tuyến và giải quyết vấn đề thiên vị đối với các nền tảng này”.

“Bởi vai trò quan trọng của họ trong xã hội Mỹ, điều cần thiết là bảo vệ công dân khỏi những hành động chống cạnh tranh của các nền tảng trực tuyến chiếm ưu thế”, Bloomberg trích sắc lệnh.

Tài liệu này cho biết thêm nguy hại đối với người tiêu dùng có thể xảy ra khi có “hoạt động thiên vị”. Đây cũng là một nội dung then chốt trong các cuộc điều tra chống độc quyền.

ggl_fb_tt

 Đại diện Facebook, Twitter, Google điều trần tại quốc hội vào năm 2017. Ảnh: AP.

Hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo các hãng công nghệ lớn nên "cẩn thận", đồng thời chỉ trích những kết quả tìm kiếm mà ông cho là "giả dối". Tổng thống Mỹ phàn nàn rằng từ khóa "tin tức về Trump" trên Google hầu hết chỉ đưa ra những câu chuyện tiêu cực về ông.

Kết quả tìm kiếm của Google dựa trên những thuật toán phân tích các yếu tố như lịch sử duyệt web của người dùng hay địa điểm. Giới phân tích nhận định có rất ít bằng chứng cho thấy Google thay đổi kết quả vì lý do chính trị. Nếu họ làm điều này, Tổng thống cũng ít có khả năng sử dụng luật bảo vệ tự do ngôn luận trong hiến pháp để xử lý.

Kim Dung (t/h)

Tin khác

Tin tức 22 phút trước
(SHTT) - Ban tuyên giáo Trung ương mới đây đã ban hành Hướng dẫn số 116-HD/BTGTW thực hiện một số điều trong Quy định 101-QĐ/TW, ngày 28/2/2023 của Ban Bí thư khóa XIII về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí.
Tin tức 7 giờ trước
Đêm nhạc "Một chút yêu thương" được tổ chức nhằm gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân đang gặp khó khăn do bị tai nạn giao thông.
Tin tức 9 giờ trước
Nốt ruồi ở bắp tay được đánh giá là đặc điểm tướng số mang lại nhiều may mắn, tiền tài và thành công cho chủ sở hữu. Vậy còn vận mệnh trong tương lai thể hiện qua nốt ruồi ở bắp tay thì sao?
Tin tức 9 giờ trước
Ba làng - Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. nơi có các làng chài truyền thống với các sản vật nổi tiếng như cá cơm, mắm tôm ba làng, cá thu nướg và đặc biệt là nước mắm Ba làng.
Tin tức 9 giờ trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa thu giữ gần 4.000 cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Quận 12.