SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bản quyền Tiến quân ca: BH Media sở hữu những gì?

15:36, 08/12/2021
(SHTT) - Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, cho rằng BH Media có quyền sở hữu bản ghi âm bài hát Tiến quân ca.

Khán giả theo dõi trận Việt Nam – Lào hôm 6/12, bức xúc cho rằng BH Media can thiệp bản quyền, gây sự cố khiến Tiến quân ca không phát được trên YouTube.

Sự “khôn ngoan” của kênh YouTube

Đại diện BH Media khẳng định không liên quan vụ việc. Sự cố trên do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng phần Tiến quân ca để phòng xa.

“Trong trận đấu Việt Nam – Lào, không có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Chính đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng bài Tiến quân ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu. Việc làm này tương tự đơn vị Next Media tắt tiếng phần hát Quốc ca của quốc gia khác để tránh bị xác nhận bản quyền âm nhạc”, đại diện BH Media nói.

Bản quyền Tiến quân ca: BH Media sở hữu những gì?
Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận đấu với Lào tại giải AFF Cup, tối 6/12.

Luật sư Hùng cho rằng, việc phát sóng trận đấu phụ thuộc vào thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp bản quyền và đơn vị phát sóng. Nhà nước không quy định cụ thể vấn đề này.

“Về góc độ pháp lý và kinh tế, đây là việc làm “khôn ngoan” của các kênh YouTube. Tuy nhiên, nó sẽ gây phản cảm, ảnh hưởng đến lòng tự hào dân tộc, khiến dư luận bức xúc.”, vị luật sư cho hay.

Quốc ca có phải của toàn dân?

Ngày 15/7/2016, gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng bài hát Tiến quân ca (Quốc ca) cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Có thể nói, bài hát này là của toàn dân, ai cũng có quyền sử dụng.

Tuy nhiên, Luật Sở hữu trí tuệ quy định, các tổ chức, cá nhân đầu tư kỹ thuật, tài chính để sản xuất, tạo ra các bản ghi âm, ghi hình bài Tiến quân ca, đều là chủ sở hữu hợp pháp. Đây được gọi là quyền liên quan đến quyền tác giả.

Hồ Gươm Audio là chủ sở hữu, sản xuất bản ghi Tiến quân ca. Đơn vị này ủy quyền cho BH Media quản lý, khai thác bản ghi trên YouTube. Nếu bên thứ ba sử dụng bản ghi này mà không xin phép, sẽ bị “đánh” bản quyền.

Như vậy, các cá nhân, tổ chức muốn sử dụng bản ghi âm Tiến quân ca phải có sự đồng ý của BH Media.

“Chúng ta không nên tùy tiện sử dụng các bản ghi, cần quan tâm đến vấn đề bản quyền, ngay cả đối với Quốc ca.”, luật sư Hùng nói.

Bản quyền Tiến quân ca: BH Media sở hữu những gì?
Ngoài BH Media, nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước sở hữu bản ghi Tiến quân ca.

Vấn đề bản quyền trong môi trường số ngày càng được kiểm duyệt chặt chẽ. Vụ việc trên là bài học kinh nghiệm cho các đoàn thể thao Việt Nam và ban tổ chức các giải đấu.

Hiện có rất nhiều bản ghi Quốc ca do các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước sản xuất. Để tránh vi phạm bản quyền, các cơ quan chức năng nên nghiên cứu, xem xét sản xuất và công bố những bản ghi Quốc ca chuẩn, thuộc sở hữu toàn dân.

“Ai cũng mong muốn được sử dụng Quốc ca trong các nghi lễ, hoạt động cộng đồng mà không phải lo ngại vấn đề bản quyền”, luật sư Hùng bày tỏ.

Quỳnh Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ hội thảo "Ứng dụng blockchain trong tài chính ngân hàng: Thực trạng và xu hướng", ông Trương Quốc Tuấn, Giám đốc giải pháp công nghệ Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, đã nêu ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng blockchain vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan thì việc phát triển và ứng dụng công nghệ để quản lý và bảo vệ chất xám, bảo vệ tài sản trí tuệ trên môi trường mạng là điều vô cùng cần thiết.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra quyết định thu hồi sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe (TPCN BVSK) Nam Á Cường Thận. Nguyên nhân là do sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Khi báo chí đang ngày càng phát triển hiện đại hơn thì những người công tác trong lĩnh vực báo chí cũng cần được bảo vệ và nâng cao quyền lợi, quyền sở hữu đối với tác phẩm, tài sản trí tuệ do chính mình tạo ra.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với 1 hộ kinh doanh tại thành phố Móng Cái do kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn hiệu.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE