SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Bác sĩ Hòa: Cẩn trọng khi làm răng sứ ở cơ sở không đảm bảo

10:00, 14/02/2024
Tết đến Xuân về, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc chuyên môn hệ thống Nha khoa Shinbi - cho biết đã phải xử lý nhiều trường hợp liên quan tới răng sứ thẩm mỹ và các vấn đề răng miệng dịp cận Tết.

Trước nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng cao, nhiều cơ sở thẩm mỹ đã xuất hiện. Nhưng chưa tìm hiểu kỹ, nhiều người đã quyết định làm đẹp, hậu quả là đẹp chưa thấy mà đã gặp hàng loạt các biến chứng.

z5148084532008_9062738699f0fee4f266d8e22985c67d

Bác sĩ Hòa trong một chương trình tư vấn về việc chăm sóc răng miệng cho người dân 

Chị Trần Thị Ly (39 tuổi) dù đã sửa chữa được bộ răng hoàn chỉnh sau hai lần làm bị hỏng nhưng vẫn không thể quên được cảm giác đau nhức đến nỗi không nhai được thức ăn do bị lệch khớp cắn, răng rất dày, ăn nhai không đúng khớp rất là khó chịu, ê buốt khiến cho đau lên hai cơ hàm.

z5148084543539_6cf0951ca71d91cf5c4c31e1edbe9980

 

Tương tự, một cô gái 24 tuổi, không chỉ bị lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ tại một cơ sở ở Bắc Ninh mà còn bị mài răng sai kỹ thuật, sai giải phẫu, chưa kể chất liệu không đảm bảo dẫn đến sau khi lắp được 3 ngày thì đã bị vỡ 2 cái. 

“Khi mà lắp tạm bộ răng đó về, em ăn nhai rất là khổ, sụt mất 3 kg 1 tháng, ảnh hưởng cả tinh lần nữa - không ngủ được, tai rất ù, hàm thì mỏi”, bạn gái chia sẻ.“Khi sai khớp cắn, lực nghiến rất là mạnh tạo ra phản ứng “rắc rắc”, “lục cục” ở trong khớp dẫn tới tổn thương và ù tai. Càng về sau tai bắt đầu không nghe thấy tiếng gì nữa. Răng rất yếu không được phép làm, vì khi mài răng sẽ không chịu được và bị buốt, ảnh hưởng đến tủy”, bác sĩ Hoà của Shinbi Dental cho biết.

z5148084536295_c902fb4c2421a390129c05232bf3ab10

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoà - Giám đốc chuyên môn hệ thống Nha khoa Shinbi - cho biết đã phải xử lý nhiều trường hợp liên quan tới răng sứ thẩm mỹ.

Không phải răng của ai cũng có thể thẩm mỹ mà cần phải có chỉ định phù hợp. Nếu răng khấp khểnh quá mà vẫn mài răng để chụp răng sứ để chụp răng sứ vào là hoàn toàn sai. Ngoài ảnh hưởng khớp cắn gây ù tai, sang trấn khớp thái dương thì tại bệnh viên răng hàm mặt trung ương còn tiếp nhận nhiều trường hợp viêm nha chu sau khi thẩm mỹ không chỉ kéo dài tốn kém, đặc biệt là còn ảnh hưởng đến tủy răng.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, trước khi làm thẩm mỹ thì một số bác sĩ người ta đi lấy tủy răng để người ta làm, việc lấy tủy răng đấy thì thông thường phải có chỉ định thật sự cần thiết để lấy tủy răng. Còn nếu chúng ta lấy tủy răng để đi làm răng thẩm mỹ thì có thể gây đến những biến chứng sau này, ví dụ là gây ra tình trạng viêm tủy răng người viêm quanh chóp răng, thậm chí viêm xương hàm có những cái nang răng rất là phức tạp.

z5148084535020_62bd7a411a

Nhu cầu làm đẹp là chính đáng nhưng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Bên cạnh đó, các bác sỹ khuyến cáo, nhu cầu làm đẹp là hoàn toàn chính đáng nhưng cần cân nhắc tìm hiểu kỹ. Bởi ngay cả khi làm răng sứ đúng chỉ định thì vẫn có những rủi ro nhất định.

Cuối cùng, câu chuyện tiền nào của nấy vẫn giữ nguyên giá trị. Cái răng cái tóc là góc con người, đừng vì ham rẻ mà lại thành tiền mất tật mang.

Hiện tại, những chế tài xử phạt quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội đã có, tuy nhiên, để là một người dùng thông thái và văn minh, thì người dùng cũng cần cẩn trọng với mọi thông tin mình tiếp nhận, đặc biệt là không nên vì ham rẻ mà tin và làm theo những quảng cáo thổi phồng sự thật, để rồi, đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy thiệt hại cả về sức khỏe và tài chính

Huy Sương

Tin khác

Thương hiệu 9 giờ trước
(SHTT) - Apple đang trong quá trình làm mới dòng máy tính Mac của mình với bộ xử lý M4. Đây là động thái nằm trong nỗ lực cải thiện hiệu suất khi tích hợp trí tuệ nhân tạo lên thiết bị.
Thương hiệu 12 giờ trước
(SHTT) - Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, đến nay Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Lộc là một trong những doanh nghiệp lớn của làng nghề bún, miến tại Hoài Đức, Hà Nội.
Thương hiệu 13 giờ trước
(SHTT) - Bài thơ “Đất nước mạnh giàu” được Doanh nhân, Kỷ lục gia, Tiến sĩ Danh dự Trần Văn Mười sáng tác vào ngày đầu năm mới 2024. Đây là tác phẩm khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, tạo động lực để đất nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) mới đây đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, với sự tham dự của gần 700 cổ đông, đại diện cho 68% cổ phần có quyền biểu quyết.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Với tiền thân là Hanoi SkyTeam - thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tổ chức tour và sự kiện tại thị trường miền Bắc trong hơn 10 năm qua, Hanoi SkyGroup đang khẳng định vị thế là điểm đến tin cậy cho những trải nghiệm du lịch, dịch vụ sự kiện chất lượng cao.