SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/04/2026
  • Click để copy

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường: Nỗi lo tăng thêm gánh nặng cho người tiêu dùng

16:10, 09/03/2023
(SHTT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi. Tuy nhiên nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã đồng loạt kiến nghị không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với “đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn”.

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe, môi trường và dịch vụ hạn chế sử dụng theo chủ trương của Đảng, nhà nước như: đồ uống có đường; thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn; thuốc lá mới và thiết bị, bộ phận, dung dịch của thuốc lá mới; kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng,...

45

 

Bộ Tài chính cho biết, theo WHO, đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thừa cân và béo phì, là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường... hiện đang có mức tăng bùng nổ trong vài thập kỷ qua. Tỷ lệ thừa cân đối với người trưởng thành ở Việt Nam (trên 18 tuổi) ở cả hai giới đã tăng 68% trong giai đoạn 2002 - 2016. Theo Bộ Y tế, có bằng chứng gần đây cho thấy mối liên quan giữa tiêu thụ đồ uống có đường với bệnh không lây nhiễm gây ra tổn thất kinh tế, gánh nặng chi phí y tế và tỷ lệ tử vong.

Tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu cho thấy tổn thất rất lớn về kinh tế - xã hội do bệnh không lây nhiễm gây ra. WHO đã chính thức khuyến nghị tới Chính phủ các nước để tiến hành nhiều hành động nhằm khuyến khích người dân tiếp cận thức ăn lành mạnh thông qua biện pháp đánh thuế vào đồ uống có đường để định hướng tiêu dùng. Các nước đã dần bổ sung đồ uống có đường vào đối tượng chịu thuế TTĐB: Năm 2012 chỉ có khoảng 15 quốc gia đến 2021 có ít nhất 50 quốc gia thu thuế TTĐB đối với mặt hàng này. Trong ASEAN có 06/10 nước đã thu thuế TTĐB đối với đồ uống có đường.

Trước những đề xuất Dự thảo này, trao đổi với PLO, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết dự thảo sửa đổi Luật Thuế TTĐB đề xuất bổ sung “đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn” vào đối tượng chịu thuế TTĐB là chưa phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.

Ông Trung cũng lo ngại khái niệm “đồ uống có đường” có thể hiểu là tất cả sản phẩm dùng để uống và có đường như sữa và sản phẩm từ sữa, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, dinh dưỡng cho bệnh nhân, sữa cho phụ nữ mang thai... Đây là mặt hàng rất thiết yếu, được dùng hằng ngày ở mọi gia đình. Do đó,  khi bị đánh thuế TTĐB sẽ đẩy giá các sản phẩm có lợi cho sức khỏe này tăng lên trong khi hiện nay nhiều người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm sẽ hạn chế tiêu dùng.

Đồng quan điểm, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA), cũng cho biết với đề xuất đánh thuế TTĐB đối với các nhóm hàng này sẽ ảnh hưởng đến phần lớn người dùng. Bởi đây là các sản phẩm bình dân, được tiêu thụ đến tận vùng nông thôn trên cả nước, sẽ tác động trực tiếp đến chuỗi cung ứng của ngành. Chẳng hạn ngành sản xuất đường, bao bì, hệ thống phân phối bán lẻ, đặc biệt là những tiệm tạp hóa, bán rong thì thu nhập phụ thuộc trực tiếp vào việc kinh doanh những mặt hàng này.

Như vậy việc tăng thuế rất có thể sẽ đẩy doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào thế đã khó nay càng khó hơn khi cùng lúc chịu nhiều áp lực, chi phí tăng cao trong khi khả năng tiêu thụ sản phẩm của người dân giảm. Còn người dân lại phải tiếp tục gánh chịu thêm khoản tăng chi phí trong chi tiêu hằng ngày.

Anh Nga

Tin khác

Tin tức 37 phút trước
(SHTT) - Sự ra đời của Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư trong tháng 3/2026 không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn được nhìn nhận như một “lời hiệu triệu” thúc đẩy ngành xuất bản Việt Nam bước vào giai đoạn chuyển đổi toàn diện.
Tin tức 38 phút trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, trào lưu chụp hình photobooth lấy ngay đang nở rộ trong cộng đồng giới trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đăng sau sự tiện lợi và trải nghiệm thú vị này là nguy cơ lớn gây lộ lọt thông tin cá nhân.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2026 tại Đại học Bách khoa Hà Nội không chỉ là một buổi lễ kỷ niệm, mà còn là lời khẳng định về vai trò huyết mạch của tài sản trí tuệ trong việc thúc đẩy nền kinh tế thể thao và công nghệ số tại Việt Nam.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội đang thúc đẩy hoàn thiện Đề án mô hình tăng trưởng mới của Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân đạt trên 11%/năm trong giai đoạn 2026-2030. Để đạt được những con số ấn tượng trên, Hà Nội xác lập khung mô hình "3 trụ cột - 4 không gian - 5 động lực".
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Lợi dụng sự chênh lệch giá mua ngoại tệ trên thị trường tự do và các tổ chức tín dụng, thời gian gần đây đã có nhiều đối tượng tổ chức thuê người mua ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại để bán ở thị trường “chợ đen” nhằm trục lợi.
.