SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

6 ý tưởng đột phá giúp Hà Nội trở thành Thủ đô kết nối toàn cầu

07:19, 02/11/2023
(SHTT) - Sau 2 tháng hội ý cùng các chuyên gia, nhóm nghiên cứu giải pháp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội đã đưa ra được 6 ý tưởng đột phá giúp Hà Nội trở thành Thủ đô kết nối toàn cầu, phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa và xã hội vào năm 2045.

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội, ngày 31/10 vừa qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì buổi làm việc, nghe báo cáo nghiên cứu giải pháp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đơn vị nghiên cứu đã trình bày tóm tắt báo cáo “Thành phố Hà Nội: Ý tưởng đột phá và chiến lược”.

inbound6616931734240656941

Quang cảnh buổi làm việc 

Nội dung báo cáo cho biết, sau hơn 2 tháng hợp tác nghiên cứu với các chuyên gia, nhà khoa học của Hà Nội, nhóm nghiên cứu đã nhận diện được 6 ý tưởng đột phá giúp Hà Nội có thể đạt được mục tiêu trở thành Thủ đô kết nối toàn cầu, phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa và xã hội vào năm 2045 trên cơ sở những tiềm năng sẵn có.

Theo đó, 6 ý tưởng được đề xuất bao gồm: Văn hóa và di sản; Đô thị xanh và bền vững; Sức hút đầu tư; Kinh tế số, xã hội số; Hạ tầng giao thông vận tải hiện đại và môi trường đáng sống.

Nhóm nghiên cứu cho biết, xuất phát điểm để xác định các ý tưởng đột phá, bao gồm: Bài học thực tiễn thành công và bài học kinh nghiệm từ các Thủ đô trên thế giới, bảo đảm theo 5 trụ cột chiến lược; Các chỉ số phát triển kinh tế và xã hội theo 5 trụ cột chiến lược; Phân tích xuất phát điểm SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức) cho Hà Nội; Các lĩnh vực kinh tế ưu tiên của Hà Nội, các thành phố trực thuộc Thủ đô và các trụ cột chiến lược được ưu tiên (cần ưu tiên ý tưởng đột phá).

Nghiên cứu khẳng định, Hà Nội có cơ hội phát triển nhảy vọt về các yếu tố hạ tầng, chất lượng cuộc sống và cải thiện sức hút đầu tư.

Trên cơ sở báo cáo, đại diện các Sở, ngành, đơn vị cùng các chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến cho việc xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội để có thể đạt được mục tiêu trở thành Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại, kết nối toàn cầu, phát triển hài hòa, thanh bình - thịnh vượng.

Phát biểu đánh giá kết quả làm việc của nhóm nghiên cứu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải khẳng định, nhóm chuyên gia đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội trong quá trình nghiên cứu để đưa ra được các trụ cột chiến lược trong phát triển, từ đó đề xuất 6 ý tưởng đột phá cho Hà Nội.

Các thông tin đưa ra trong báo cáo là hữu ích cho Hà Nội, không chỉ trong việc làm quy hoạch, làm chiến lược mà cả trong quản lý. Đơn vị nghiên cứu tiếp thu ý kiến của chuyên gia, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các phân tích, đánh giá, phục vụ cho việc nhận diện, đưa ra các ý tưởng đột phá đặc sắc, phản ánh đúng đặc thù của Thủ đô Hà Nội.

inbound7374407509526200460

 

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao quá trình nghiên cứu giai đoạn 1 và kế hoạch dự kiến nghiên cứu giai đoạn 2. Trên cơ sở báo cáo kết quả, thành phố sẽ cân nhắc lựa chọn sử dụng các ý tưởng một cách hài hòa.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tiếp tục nghiên cứu sâu hơn những vấn đề đã được đặt ra qua buổi làm việc, điển hình như việc chỉ ra những hạn chế cụ thể trong thu hút đầu tư của Hà Nội.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc; gia súc, gia cầm, đặc biệt là những nguồn hàng không có hoá đơn, chứng từ từ biên giới vận chuyển vào nội địa là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây hại cho sức khoẻ con người nếu không may sử dụng phải.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - UBND TP Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra tại số 1 ngách 43/98/31 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Tại phiên thảo luận về một mố nội dung liên quan đến lĩnh vực Thông tin và truyền thông nằm trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội chiều 23/5/2024, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu 6 giải pháp phòng chống lừa đảo trực tuyến.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 23/5 vừa qua, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương Lào do Thứ trưởng Bountheung Douangsavanh làm Trưởng đoàn.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.