SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Hà Nội - Khẳng định danh hiệu 'Thành phố sự kiện'

11:46, 01/11/2023
(SHTT) - Theo báo cáo từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2023, đã tổ chức hơn 2.200 hoạt động sự kiên văn hóa, nghệ thuật, thể thao; trong đó có 1.594 chương trình biểu diễn nghệ thuật; gần 40 chương trình thể dục thể thao lớn.

Chiều ngày 31/10/2023, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác phục vụ các sự kiện văn hóa và triển khai công tác phối hợp giữa lực lượng phục vụ các sự kiện văn hóa. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà chủ trì Hội nghị.

Anh 31.10 - 15

Phó Chủ tịch UBND Thành phố  Vũ Thu Hà chủ trì Hội nghị

Hà Nội khẳng định thương hiệu “Thành phố sự kiện”

Báo cáo kết quả các hoạt động sự kiện văn hóa và triển khai công tác phối hợp giữa các lực lượng phục vụ các sự kiện văn hóa trên địa bàn Thành phố thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, trong năm 2023, hoạt động tổ chức các sự kiện trên địa bàn Thành phố diễn ra khá sôi động với mật độ, số lượng ngày càng tăng. Tổng số ước tính khoảng 3.000 sự kiện, chương trình văn hoá, nghệ thuật, thể thao được tổ chức với nội dung, hình thức và quy mô khác nhau trên địa bàn các quận, huyện, thị xã Thành phố (tính đến hết tháng 10/2023, đã tổ chức hơn 2.200 hoạt động sự kiên văn hóa, nghệ thuật, thể thao; trong đó có 1.594 chương trình biểu diễn nghệ thuật; gần 40 chương trình thể dục thể thao lớn).

Cụ thể, đối với các lễ kỷ niệm, Thành phố đã tham gia phục vụ tổ chức thành công hơn 10 sự kiện chính trị gắn với các mốc lịch sử, các ngày Lễ lớn của đất nước, Thủ đô Hà Nội, trong đó có sự kiện Kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hoá Việt Nam” (1943-2023); Kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của Ban Đại diện chiến sĩ bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội (3/1973-3/2023); Kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973 - 27/01/2023).

Cùng với đó, Thành phố đã phối hợp, hỗ trợ các Đại sứ quán, các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam tổ chức thành công nhiều sự kiện giao lưu, quảng bá văn hoá trên địa bàn thành phố Hà Nội, như: Lễ hội văn hoá Pháp (Balade en France) trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12; Sự kiện “Ngôi làng Châu Âu” của EU; Chương trình quảng bá văn hoá Anh của Đại sứ quán Anh; Chương trình quảng bá văn hoá, du lịch UAE tại Hà Nội; Sự kiện quảng bá văn hoá “Hương vị nước Úc”.

Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện hỗ trợ tổ chức thành công các chương trình nghệ thuật lớn, tổ chức ngoài trời, tập trung đông người trên địa bàn thành phố như: Chương trình âm nhạc mùa hè “Hay”; Chương trình nghệ thuật “Đêm nhạc của Đen”; Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Blackpink 2023; Lễ hội Âm nhạc Gió Mùa 2023...

Phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao với quy mô lớn như: Giải đua xe đạp Hà Nội mở rộng; Giải chạy Marathon Techcombank; Giải chạy Báo Hà Nội mới năm 2023; Giải chạy VPbank Marathon Quốc tế Hà Nội; Giải chạy Marathon Di sản Hà Nội 2023.

Phối hợp, hỗ trợ các sở, ngành thành phố Hà Nội tổ chức các sự kiện theo tinh thần chỉ đạo tại các Kế hoạch của Thành phố như: Sự kiện không sử dụng tiền mặt; Lễ hội quà tặng du lịch; Lễ hội Áo Dài Hà Nội 2023; Sự kiện “Festival Thu Hà Nội”…

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, thời gian qua, công tác phối hợp tổ chức sự kiện đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… Qua đó, từng bước góp phần tích cực vào việc triển khai thành công Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Kế hoạch số 176/KH-UBND của UBND Thành phố về thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2022-2025”.

Các sự kiện được tổ chức ngày càng đa dạng, phong phú, sinh động, hiệu quả; góp phần đáng kể vào việc tạo không gian sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh cho nhân dân, công chúng Thủ đô Hà Nội cũng như khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế; góp phần tích cực vào bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của Thủ đô Hà Nội; quảng bá rộng rãi hình ảnh thương hiệu của “Thủ đô ngàn năm văn hiến”, “Thành phố sáng tạo”, “Thành phố vì hoà bình”… Góp phần đáng kể vào việc tăng cường sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh/thành phố/địa phương trên cả nước. Đồng thời thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của quốc tế; nhiều Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đã tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa trên địa bàn Thủ đô, góp phần đáng kể vào việc mở rộng, tăng cường hợp tác giao lưu, quảng bá văn hóa giữa Hà Nội với các nước; đồng thời, thúc đẩy nhanh tiến trình thủ đô Hà Nội hội nhập quốc tế. Thành công của các Chương trình đã chứng minh về khả năng, năng lực tổ chức các sự kiện lớn của thành phố Hà Nội và là điểm đến an toàn, thân thiện đối với khách trong nước và quốc tế.

Khen thưởng 26 tập thể và 50 cá nhân tích cực phục vụ các sự kiện văn hóa trên địa bàn

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao công tác phục vụ các sự kiện văn hóa và triển khai công tác phối hợp giữa các lực lượng phục vụ các sự kiện văn hóa trên địa bàn Thủ đô thời gian qua.

img-8686

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bà Vũ Thu Hà cũng nhận định, trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp nhận đề nghị tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa thể thao có tầm cỡ quốc tế, quy mô lớn trên địa bàn. Do đó, để chủ động kiểm soát và tổ chức thành công các sự kiện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị, lực lượng phục vụ các sự kiện văn hóa cần có kế hoạch xác định sớm các hoạt động, sự kiện trong năm; xác định quy mô trong năm tới để có sự chủ động; có đầu mối thống nhất danh mục chung tổ chức sự kiện. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí Thủ đô cần cần chuyên nghiệp, chủ động đi trước, trong và sau các sự kiện.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho 26 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác phục vụ sự kiện văn hoá trên địa bàn thành phố Hà Nội; Tặng bằng khen cho tập thể Công an thành phố Hà Nội có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phục vụ sự kiện văn hoá trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh lãnh đạo Thành phố Hà Nội tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác phục vụ sự kiện văn hoá trên địa bàn:

image_gallery

 

Anh 31.10 - 17

 

Anh 31.10 - 16

 

Anh 31.10 - 14

 

Anh 31.10 - 13

 

Anh 31.10 - 12

 

Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 16/2024 quy định về mẫu thẻ căn cước mới thay thế cho thẻ căn cước công dân. Theo đó, thẻ căn cước sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới về các trường thông tin bao gồm trên thẻ.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Cùng khám phá những bí quyết mà các TDSers tài năng của Dewey Hải Phòng đã áp dụng để thành công nhận được những xuất Học bổng quốc tế danh giá.
Tin tức 10 giờ trước
"The Start Up" - Khởi nghiệp thực tế là chuỗi chương trình độc quyền do Hệ sinh thái khởi nghiệp DGroup Holdings và Công ty Cổ phần DSTORE tổ chức nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường chinh phục thành công.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Số hóa là cách vừa giúp bảo tồn, phát huy giá trị di sản vừa quảng bá, khai thác để phát triển du lịch đem đến những trải nghiệm mới cho du khách.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.