SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 30/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ Pate Minh Chay: Cấp phép nhập khẩu 'thuốc giải' độc tố Botulinum

07:16, 03/09/2020
(SHTT) - Liên quan đến vụ pate Minh Chay khiến nhiều người nhập viện vì ngộ độc. Mới đây, Cục Quản lý Dược vừa cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân.

Được biết, Botulism antitoxin là chế phẩm được làm từ huyết thanh ngựa, giá khoảng 8.000 USD một lọ. Hiện loại thuốc này được chỉ định sử dụng cho các trường hợp biến chứng nặng liên quan đến ngộ độc Clostridium Botulinum.

Tuy nhiên, đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Trong khi đó, từ ngày 13/7 đến nay, nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội tiếp nhận nhiều trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mí mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

pate minh chay 1

 Vụ Pate Minh Chay: Cấp phép nhập khẩu 'thuốc giải' độc tố Botulinum

Theo cảnh báo từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), sản phẩm này chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong. Do đó, để bảo đảm đủ thuốc phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.

Trước đó, ngay khi có thông tin về 2 bệnh nhân nhiễm độc đầu tiên tại bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Dược đã liên hệ ngay với WHO đề nghị hỗ trợ. WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ bệnh viện điều trị cho những bệnh nhân này.

Tuy nhiên, theo TS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, loại thuốc này chỉ đạt hiệu quả trong 3 ngày đầu. Nếu phát hiện và nhập viện chậm trễ, độc tố đã tác động xấu đến các tổ chức thần kinh của người bệnh. Khi đó, người bệnh chỉ có thể chờ tế bào thần kinh tái tạo. Thời gian này có thể kéo dài 2-3 tháng.

Ở một diễn biến khác, Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn số 2013/ATTP-NÐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) - Bộ NN&PTNT cũng có văn bản đề nghị xử lý nghiêm việc sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Bolutinum.

Hải Châu

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
Sau 25 năm hình thành và phát triển, tỉnh Bình Dương đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt, thành công đó có phần đóng góp không nhỏ của những người làm báo trên địa bàn.
Tin tức 9 giờ trước
Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc các đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế gọi điện thoại đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.
Tin tức 9 giờ trước
Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk cùng Đoàn Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa tham dự Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt – Bỉ 2022 được tổ chức tại Vương quốc Bỉ.
Tin tức 10 giờ trước
Với sứ mệnh nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả cả nước.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 29/6/2022, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức diễn đàn "Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng" với mục tiêu trở thành nơi để doanh nghiệp và báo chí ngồi lại cùng trao đổi để tìm ra tiếng nói chung.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga