Vinamilk

Vụ doanh nghiệp chở rác thải, kim tiêm đổ vào rừng đặc dụng: Thông tin mới nhất

(SHTT) - Theo thỏa thuận, Công ty Hưng Phát chỉ được đổ mùn đất tại khu vực rừng đặc dụng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại đổ cả túi nilong, kim tiêm khiến người dân bức xúc, dựng lều phản đối.

Mới đây, UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa có văn bản chính thức về việc Công ty TNHH nhiên liệu xăng dầu Hưng Phát cho chở rác thải đổ vào rừng đặc dụng trên đại bàn khiến người dân bức xúc dựng lều bên đường để chặn xe chở rác.

rac 3

Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội.

Văn bản số 346/UBND –TNMT ban hành ngày 1/3/2018 nêu rõ, ngày 28/2, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra hồ sơ và phát hiện:

Doanh nghiệp Hưng Phát chưa xây dựng kế hoạch chi tiết việc đổ, tập kết và sàng phân loại rác mùn hữu cơ tại các lô 12.1, 12.4, 13.2 và 14.1 thuộc địa phận xã Hiền Ninh (huyện Sóc Sơn).

Ban quản lý rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội chưa thẩm định, phê duyệt kế hoạch này trước khi thực hiện và xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường, ké hoạch ứng phó sự cố môi trường.

rac 1

 Công ty TNHH nhiên liệu xăng dầu Hưng Phát đổ cả kim tiêm vào rừng đặc dụng.

Kiểm tra hiện trạng khu vực tạm tiếp nhận rác mùn hữu cơ của doanh nghiệp Hưng Phát, phát hiện công ty này đã tập kết khoảng 1.500 m3 rác mùn hữu cơ chưa qua sàng. Việc tập kết này không đảm bảo yêu cầu như: Sử dụng vải cách địa mỏng, không phủ kín bề mặt, để rác mùn hữu cơ ra ngoài vải cách địa và trộn lẫn đất lớp đất bóc bề mặt lên rác mùn hữu cơ.

Do dó, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Ban quản lý phòng hộ đặc dụng Hà Nội tạm dựng việc tiếp nhận rác mùn hữu cơ chưa qua sàng của công ty Hưng Phát.

rac 2

Ngoài kim tiêm là túi nilong ...

Trước đó, Ban quản lý phòng hộ đặc dụng Hà Nội đã có văn bản số 20/BQLR ngày 5/1/2018 lên Sở NN&PTNT, UBND huyện Sóc Sơn về việc tiếp nhận đất mùn của công ty Hưng Phát. Việc tiếp nhận bắt đầu từ ngày 15/12/2017.

Theo như thỏa thuận giữa công ty Hưng Phát và BQL phòng hộ đặc dụng Hà Nội qua công văn số 268/HP của công ty này nêu rõ:

Để đảm bảo tiến độ dự án “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa, một phần công trình công cộng kết hợp với nhà ở Vinhomes Paradise”, nên không thể sàng lọc đất mùn tại dự án do đó cần phải chuyển tới một vị trí khác tập kết. Sau khi sàng lọc phần đất mùn sẽ được công ty bàn giao lại cho BQL, phần còn lại sẽ được công ty vận chuyển đi nơi khác.

Sau khi xem xét công văn của công ty Hưng Phát, BQL phòng hộ đặc dụng Hà Nội đã chấp thuận, đồng ý cho công ty này đổ mùn đất tại khu vực đất vườn quả bỏ hoang, không có cây rừng và cây ăn quả.

Tuy nhiên, Công ty Hưng Phát đã đổ cả rác thải, túi nilong, bơm kim tin lên khu vực đã thỏa thuận với BQL phòng hộ đặc dụng Hà Nội. Việc làm của công ty bị người dân phát giác.

rung

 Người dân huyện Sóc Sơn chặn hàng chục xe chở chất thải đổ vào rừng đặc dụng.

Bắt đầu từ ngày 1/3, rất đông người dân địa phương cũng dựng lều “dã chiến” để ngăn chặn hành vi đổ rác thải vào rừng đăc dụng. Đồng thời báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương. Hiện tại, người dân đã cắt cử thường xuyên 10 người canh giữ cả ngày lẫn đêm để bảo vệ không cho đổ tiếp rác thải vào khu rừng đặc dụng.

Bùi Hợp