Sea Bank

Vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga cho hiệu quả thử nghiệm lâm sàng đạt 100%

(SHTT) - Ngày 19/1, cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) đã đưa ra tuyên bố về kết quả thử nghiệm trên người vaccine thứ 2 ngừa bệnh COVID-19 của nước này. Theo đó, vaccine EpiVacCorona đã đạt hiệu quả 100% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2.

Cụ thể, hãng TASS đưa tin Nga đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vaccine EpiVacCorona, do Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước (Vector) phát triển, vào tháng 11/2020. Trước đó, Nga đã cấp phép cho vaccine Sputnik V với hiệu quả đạt 92%.

Dữ liệu dựa trên thử nghiệm giai đoạn 1 và 2, được công bố trước khi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 với hàng ngàn người tham gia.

Theo thông tin từ Rospotrebnadzor, hiệu quả của vaccine được tạo nên từ hiệu quả miễn dịch và hiệu quả phòng ngừa. Kết quả thử nghiệm  lâm sàng giai đoạn 1, 2 cho thấy hiệu quả miễn dịch của EpiVacCorona là 100%.

19-1 ria m

 

Ở 2 giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính an toàn, tác dụng phụ và khả năng sinh miễn dịch của vaccine trên 100 người ở độ tuổi 18-60.

Thông thường, ở thử nghiệm vaccine giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu sẽ xem kết quả thử máu cho thấy phản ứng miễn dịch ở những tình nguyện viên chưa tiếp xúc với virus. Trong khi đó, ở giai đoạn thử nghiệm cuối, nghiên cứu sẽ dựa trên các căn bệnh thực tế mà tình nguyện viên mắc phải trong đời sống bình thường.

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova phát biểu với hãng thông tấn Interfax rằng EpiVacCorona sẽ được sử dụng trong tiêm chủng hàng loạt từ tháng 3.

Nga có thể tiêm chủng cho 60% dân số trong năm nay. Dù vaccine Sputnik V đang có sẵn ở Moscow nhưng việc triển khai tiêm chủng toàn quốc diễn ra còn chậm.

Trong khi đó, Chủ tịch công ty sản xuất dược phẩm R-Pharm của Nga tiết lộ các thử nghiệm trên người đối với vaccine ngừa COVID-19 của Nga kết hợp với vaccine do công ty AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford phát triển dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2 tới.

AstraZeneca lần đầu tiên công bố kế hoạch làm việc với các nhà khoa học Nga về một loại vaccine kết hợp vào tháng 12. Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về địa điểm và cách thức các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành, nhưng Chủ tịch R-Pharm Alexei Repik cho biết các cuộc thử nghiệm vaccine kết hợp trên người dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2.

Các thử nghiệm sẽ diễn ra ở Azerbaijan, Argentina, Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Belarus, Nga và các nơi khác.

Thái An