Vinamilk

Trung Quốc áp dụng đồng phục thông minh theo dõi học sinh

(SHTT) - Hiện nay, đã có 10 trường học tại Trung Quốc sử dụng các loại đồng phục thông minh có gắn chip để theo dõi hành vi của các em học sinh trong trường học.

 Theo The Global Times, đồng phục thông minh đang được sử dụng tại 10 trường ở khu vực tỉnh Quý Châu (Trung Quốc).

Lin Zongwu, hiệu trưởng trường Số 11 Nhân Hoài, một xã trong tỉnh Quý Châu, cho biết, đã có hơn 800 học sinh trong trường thực hiện việc mặc đồng phục kiểu mới từ 2016.

photo-1-15462514142781725276200

 

Mỗi bộ đồng phục có hai chip định vị trên vai, giúp theo thời gian thực và cảnh báo nếu có học sinh ra hoặc vào trong khuôn viên trường.

Đi cùng với các mẫu đồng phục thông minh, phần mềm nhận diện khuôn mặt cũng được sử dụng tại các lối vào của trường học nhằm xác định học sinh có mặc trang phục phù hợp hay không. Báo động sẽ phát ra nếu có học sinh rời trường trong thời gian học.

tranh-cai-quanh-dong-phuc-thong-minh-theo-doi-hoc-sinh-3

 

Hiện mỗi bộ đồng phục thông minh có giá 150 nhân dân tệ (hơn 500.000 VNĐ), phù hợp với mức giá đồng phục trung bình của học sinh ở Trung Quốc. Đồng phục cũng được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau và cũng có thể được tùy chỉnh dựa trên yêu cầu của nhà trường.

Theo công ty công nghệ Guizhou Guanyu, đơn vị phát triển đồng phục thông minh, những chiếc áo này có thể giặt được. Mỗi bộ trang phục có thể chịu nhiệt độ tới 150 độ C và 500 lần giặt. 

tranh-cai-quanh-dong-phuc-thong-minh-theo-doi-hoc-sinh-1

 

Việc tạo ra cấc mẫu đồng phục theo dõi hành vi của học sinh cũng khiến trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc nổi lên một cuộc tranh luận lớn rằng liệu việc sử dụng đồng phục gắn định vị có vi phạm quyền tự do cá nhân và quyền con người của các em học sinh hay không tuy nhiên phía nhà sản xuất và ban quản lý của các trường học đã lên tiếng rằng việc theo dõi hành vi học sinh chỉ được áp dụng trong khuôn viên nhà trường và trong các trường hợp đặc biệt như học sinh bị mất tích. 

Cũng có rất nhiều người khuyến khích phổ biến đồng phục thông minh nhưng một số ý kiến quan ngại việc các quản trị viên có thể sử dụng để theo dõi dù học sinh đã ra khỏi trường. Về mặt công nghệ, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên theo Lin Zongwu, ban giám hiệu trường không kiểm tra vị trí chính xác của học sinh sau giờ học.

Hải An