SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Xã Thiệu Ngọc người dân hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới

07:46, 10/12/2023
(SHTT) - Xã Thiệu Ngọc (Thiệu Hóa) đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, góp sức mở rộng đường giao thông nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh. Giao thông ngày càng khang trang, người dân thuận tiện sinh hoạt, giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế địa phương.
z4631074584090_499d46fe3d769b0048fa83e15be31ce1

 

Trước kia, những con đường liên thôn của xã Thiệu Ngọc khá nhỏ hẹp, chiều rộng mặt đường chưa đạt, ảnh hưởng tới việc đi lại, giao thương của người dân cũng như quá trình XDNTM. Trước thực tế đó, đảng ủy, UBND xã luôn trăn trở tìm lời giải cho bài toán mở rộng đường giao thông, cùng với việc chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Để thực hiện có hiệu quả phong trào, xã Thiệu Ngọc đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện, sau đó tổ chức họp bàn công khai đến các đơn vị, đoàn thể và từng hộ dân trên tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”. Ban chỉ đạo xã đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tranh thủ sự ủng hộ, hưởng ứng của những người có uy tín trong thôn, dòng họ vận động để các hộ dân hiểu rõ chính họ là người được hưởng lợi. Bên cạnh đó, ban chỉ đạo xã đã trực tiếp dự họp cùng chi bộ các thôn, xác định từng tuyến đường cần mở rộng để đưa ra giải pháp, bám sát địa bàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thuyết phục người dân tin tưởng, làm theo. Đồng thời, “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích thiết thực mang lại cho người dân khi mở rộng đường. Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Ngọc Trần Trung Kiên cho biết: Ban đầu, công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn do đất đai là tài sản giá trị lớn, việc hiến tặng một phần đất cha ông để lại cũng là điều trăn trở của không ít người. Tuy nhiên, sau nhiều lần gặp gỡ vận động, giải thích đã tạo sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của toàn dân; không những thực hiện hiến đất, nhiều hộ còn góp thêm vật liệu, ngày công, sẵn sàng chặt cây, phá bỏ công trình tường rào của gia đình để mở rộng đường giao thông.

Điển hình cho phong trào này là gia đình chị Lê Thị Xuân, thôn Chẩn Xuyên 2. Mặc dù gia đình đã xây tường rào, cổng nhà kiên cố nhưng sau khi được UBND xã vận động, tuyên truyền nên gia đình đã quyết định hiến 40m2 đất ở để mở rộng đường nội thôn. Hiện nay tuyến đường đã hoàn thành, gia đình chị Xuân tự bỏ tiền xây lại tường rào, cổng ngõ, góp phần tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Hay như gia đình các chị Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Thủy, thôn Tân Bình 2 và nhiều gia đình khác trong thôn, tuy cuộc sống còn khó khăn, dù biết “tấc đất tấc vàng” nhưng thực hiện phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm nên đã chủ động hiến đất làm đường vì mục đích chung xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp.

Thời gian qua, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đã và đang được cấp ủy, chính quyền xã Thiệu Ngọc quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, được Nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Nhờ sự chung tay của người dân, đến nay, người dân xã Thiệu Ngọc đã tham gia hiến 1.565m2 đất. Đồng thời, từ nguồn lực huy động trong Nhân dân đã xây dựng mới cổng ngõ, tường rào, mương thoát nước, di dời cột điện; nhiều tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đó chính là những tiêu chí làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng chung sức của người dân, phong trào hiến đất XDNTM trên địa bàn xã Thiệu Ngọc đã và đang lan tỏa sâu rộng và phát triển mạnh mẽ. Để phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia XDNTM, nhất là với phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông; chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình để người dân noi theo, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

BẢO BÌNH

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hoá đã mạnh tay ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật. Theo đó, kể từ tháng 10/2023 cho đến ngày 2/2/2024, cơ quan chức năng đã xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phạt 1,8 tỷ đồng,
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Vào tháng 4 sắp tới, FOSSASIA Summit 2024 - Hội nghị thượng đỉnh về Công nghệ thông tin (CNTT) & Nguồn mở Châu Á sẽ được diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 08-10/4/2024.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại...
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Nhằm cải thiện trải nghiệm sử dụng dịch vụ công của người dân, thời gian qua, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện đa dạng các giải pháp giúp nâng cao khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ công do Thành phố cung cấp.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội có quy mô, phạm vi nghiên cứu rất rộng, bao quát hầu hết lĩnh vực, được triển khai công phu, bài bản, nghiêm túc, tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch.