SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 07/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thanh Hóa nỗ lực đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

07:27, 17/11/2023
(SHTT) - Đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) là một giải pháp trong hoạt động xúc tiến thương mại giúp sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng.

 Thanh Hóa là địa phương đã và đang có nhiều giải pháp phát triển các sản phẩm OCOP, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của toàn dân hiện nay Thanh Hóa đã đạt mục tiêu trên 317 sản phẩm và nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về sản phẩm OCOP. Với trên 317 sản phẩm OCOP từ 3 sao, 4 sao và có thêm ít nhất 1 sản phẩm OCOP 5 sao, phát triển 5 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

635365163

 Thanh Hóa thúc đẩy đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào thực hiện Chương trình OCOP, các sản phẩm này được phân phối theo kênh truyền thống, các sản phẩm đều có thị trường tiêu thụ ổn định trên các trang điện tử, website bán hàng, kênh thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Tiki, Vỏ Sò, Postmart…Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và thúc đẩy giao thương, trong năm 2023, Thanh Hóa đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện số hóa, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần tăng tổng sản phẩm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. Đến nay, Thanh Hóa đã có 104 sản phẩm Ocop được tiêu thụ trên các sản thương mại điện tử.

Trong đó, có 66 sản phẩm tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và 38 sản phẩm đưa lên sàn thương mại điện tử Voso.vn. Ngoài ra, có hàng trăm lượt sản phẩm được quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ thông qua nền tảng số. Việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử góp phần xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường cho các sản phẩm Ocop của tỉnh.

 Thời gian vừa qua, rất nhiều sản phẩm OCOP của Thanh Hóa đã được tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội thu hút một lượng khách hàng nhất định. Khách hàng lựa chọn và đặt mua nhiều các sản OCOP của Thanh Hóa như: Nước mắm Lê Gia, mắm tôm Lê Gia, Nem chua vị Thanh, Rượu Sâm Báo, tổ yến sào, Nem ống An Cúc, Ghế tre thư giãn cao cấp, Mắm tép Hà Yên, măng khô Xuân Liên, thịt trâu gác bếp thợ rừng, gạo sạch hương quê, tinh dầu sả chanh, quế thanh…

 Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, mục tiêu của Chương trình OCOP nhằm giúp các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình có cơ hội liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị. Để nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, Thanh Hóa đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quá trình triển khai chương trình. Trong đó, hiệu quả nhất chính là khâu đưa sản phẩm OCOP ra thị trường tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử.

Thành phố Thanh Hóa là đơn vị chú trọng đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), đây là một giải pháp trong hoạt động xúc tiến thương mại giúp sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng.Người tiêu dùng chỉ cần vào mạng gõ tên “postmart.vn”, “voso.vn”, Lazada, Shopee... tìm kiếm tên các sản phẩm OCOP thành phố Thanh Hóa mình quan tâm sẽ dễ dàng tìm thấy các sản phẩm hiện ra với đầy đủ thông tin về giá, xuất xứ sản phẩm... Mặc dù hiện nay số sản phẩm OCOP thành phố Thanh Hóa có mặt trên các sàn TMĐT chưa nhiều, nhưng đây là nỗ lực bước đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, mở rộng thị trường và kết nối tiêu thụ sản phẩm trên các sàn TMĐT của các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trên địa bàn. Chúng ta có thể dễ dàng tìm được các sản phẩm OCOP của thành phố.Khi đưa các sản phẩm lên sàn thì giúp doanh nghiệp HTX mở rộng được thị trường hơn, sàn TMĐT được xem là kênh quảng bá thương hiệu sản phẩm, vì khách mới luôn tìm khi kiếm sản phẩm trên các sàn thương mại nhưng sau một lần mua thì khách hàng tự động liên hệ trực tiếp HTX để giao dịch.  

                                                                                    Nguyễn Khang

Tin khác

Kinh tế 3 giờ trước
( SHTT) - Năm 2023, tỉnh Nam Định đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Trong đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) lần đầu tiên đạt hai con số (10,19%)
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Dự báo những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... sẽ có chiều hướng gia tăng với nhiều hình thức vận chuyển, kinh doanh trái phép nhằm qua mặt lực lượng chức năng.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức lễ phát động 'Tuyến phố không dùng tiền mặt' tại phố Trần Văn Lai, phường Mỹ Đình 1.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) tổ chức Lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023”.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Trong tuyên bố chung, các ngân hàng phát triển đa phương (NHPTĐP) tái khẳng định cam kết của mình đối với hành động khí hậu và phát triển bao trùm về mặt xã hội, đáp ứng giới và tích cực với tự nhiên.