SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký của nhiều doanh nghiệp ‘ma’ tại Đà Nẵng

15:42, 27/10/2023
Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) TP Đà Nẵng vừa có thông báo sẽ thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp của nhiều pháp nhân có vi phạm trong quá trình hoạt động.

Sở KH&ĐT cho biết có 8 pháp nhân tại Đà Nẵng trong diện có thông báo thu hồi đăng ký doanh nghiệp. Đó là các doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký từ 1 năm trở lên. Thời hạn được tính từ thời điểm cơ quan thuế ban hành thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký. Đối tượng được quy định tại điểm c khoản 1 ĐIều 212 Luật Doanh nghiệp 2020.

Ngoài ra, các doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật Doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo; Các doanh nghiệp bị cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 37 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ cũng nhận thông báo tương tự.

Qua đó, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp giải trình trong 10 ngày làm việc kể từ thời điểm có thông báo. Khi người được yêu cầu không đến hoặc nội dung giải trình không được chấp thuận, phòng Đăng ký doanh nghiệp sẽ triển khai thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Được biết trong Quý III/2023, có 8 pháp nhân tại Đà Nẵng thuộc diện bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

DSC00496

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Lê Minh Tường cho biết tình hình đầu tư và phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng tại buổi họp báo quý III/2023 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng – ông Lê Minh Tường - cho hay tính đến ngày 15/10/2023, TP đã quyết định, chủ trương đầu tư, đăng ký đầu tư nằm ngoài khu công nghiệp tập trung tổng vốn 40.447 tỷ đồng (tăng 500% so với cùng kỳ năm 2022). Trong các khu công nghiệp, công nghệ thông tin tập trung có tổng vốn đầu tư là 1329 tỷ đồng (đạt 37,5% so với cùng kỳ năm 2022).

Với sự nỗ lực chung của các cấp chính quyền, Đà Nẵng thu hút đầu tư nước ngoài 136,835 triệu USD (đạt 135% số vốn USD so với cùng kỳ 2022).

Việc đăng ký doanh nghiệp qua dự án cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Sở KH&ĐT cấp 3490 giấy đăng ký doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện mới với tổng vốn điều lệ là 5366 tỷ đồng (giảm 8,7% doanh nghiệp, giảm 28,1% về vốn so với cùng kỳ 2022).

DSC00473

UBND TP Đà Nẵng họp báo quý III năm 2023. 

Sở KH&ĐT nhận định tình hình kinh tế còn rất nhiều khó khăn, tốc độ phát triển của doanh nghiệp có dấu hiệu chững lại. Số liệu doanh nghiệp quay trở lại hoạt động giảm 26,6% so với cùng kỳ 2022. Nhiều doanh nghiệp phải sử dụng giải pháp tạm dừng hoạt động hoặc giải thể. Phần lớn doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hay giải thể này có quy mô nhỏ.

“Chúng tôi đang nỗ lực cải thiện trong môi trường đầu tư và phát triển doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chúng tôi cũng đã nỗ lực hết sức. Dự báo số vốn thu hút đầu tư vào Đà Nẵng từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong 3 tháng cuối năm sẽ đạt trên 200 triệu USD và sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia một số khu đất đấu giá của thành phố”, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng chia sẻ.

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, trong năm 2023, thành phố Hà Nội tiếp tục đạt được xếp hạng thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã chính thức khởi động chương trình hỗ trợ ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện. Theo đó, từ ngày 19/4, học sinh có thể theo dõi các chương trình ôn tập trực tuyến trên kênh H2 của Đài PT-TH Hà Nội và ứng dụng HANOI ON.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao chất lượng công tác tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những phong trào truyền thống của đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn Quảng Ninh. Phong trào này đi sâu, đi sát vào những nhiệm vụ mà tỉnh và các địa phương đang triển khai.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.